Tìm hiểu về cấu tạo của loa – 6 bộ phận cốt lõi của một chiếc loa

Loa được xem như trái tim của một dàn âm thanh, có chức năng truyền tải âm phát ra môi trường bên ngoài. Trên thị trường hiện nay các hãng liên tục đẩy mạnh và cho ra mắt nhiều dòng loa mới, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. 

Trong bài viết này, Trường Thịnh xin chia sẻ về các thành phần cấu tạo của loa, mang tới cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về thiết bị quen thuộc bạn sử dụng hàng ngày.

1. Khái niệm về loa và tính ứng dụng của loa

Loa đảm nhiệm vai trò phát ra âm thanh, khâu cuối cùng trong việc truyền tín hiệu trong hệ thống. Thiết bị được ứng dụng trong rất nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau như:

Dàn karaoke của gia đình

– Dàn âm thanh hội nghị, hội thảo

– Bộ máy truyền tải âm ở các TTTM, nhà hát,…

Phòng kinh doanh karaoke

– Biểu diễn sân khấu, quán cafe, phòng học,…

Và về cấu tạo, loa được hình thành nên từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó nòng cốt chủ đạo cấu thành nên một củ loa rời hoàn chỉnh bao gồm: khung sườn, viền nhún, màng nhện, nam châm, cuộn dây đồng, dây quấn, màng loa.

2. Chi tiết các bộ phận cấu tạo của loa

Khung sườn

Giữ vai trò như phần xương chống đỡ toàn bộ loa, khung sườn có chức năng gắn kết chặt chẽ các thành phần của loa lại với nhau theo một cách khoa học nhất.

Chất liệu làm khung sườn cho loa rời đa dạng, có thể bằng nhôm, sắt hoặc nhựa. Vì thế giá thành loa cũng linh hoạt theo chất lượng của chất liệu khung sườn.

cau tao loa
Các thành phần của củ loa

Viền nhún – gân loa

Chức năng chính của viền nhún là giữ kín hơi và tạo độ mềm dẻo cho loa. Vật liệu tạo nên viền nhún thường bằng da mềm, cao su hoặc vải. Với những người tinh ý và có kinh nghiệm quan sát loa, đây sẽ là bộ phận để xác định chất lượng âm thanh của loa.

– Viền gân loa làm bằng chất liệu vải chuyên dụng cho loa trầm hoặc loa trung trầm.

– Loại viền mút bằng chất liệu da mềm đa phần được sử dụng làm loa trầm.

– Viền cao su dày chỉ được sử dụng cho loa sub điện.

Mạng nhện

Spider hay Damer (Mạng nhện) là một phần cực kỳ quan trọng và vận hành nhiều nhất trong các bộ phận của loa. Nó hoạt động như một cái lò xo và giữ cho cuộn dây hoạt động đúng tâm. Độ động của củ loa phụ thuộc rất lớn vào độ nảy của mạng nhện.

Trong trường hợp người sử dụng loa quá lâu với công suất quá lớn sẽ làm lão hóa bộ phận này khiến âm thanh không còn rõ nét. Vì mạng nhện quyết định chất lượng củ loa về độ bền âm thanh nên hãy ưu tiên những loại loa có kết cấu mạng nhện chất lượng, bền bỉ.

Magnet (nam châm)

Nam châm trong cấu tạo của loa thường có 3 loại: Alnicol, Ferrite và Neodymium. Alnicol là loại vật liệu dùng trong các loại loa có từ trường mạnh ngày xưa. Trong khi đó, Ferrite là loại được sử dụng phổ biết nhất vì giá thành rẻ và khó bị khử từ khi hoạt động ở công suất cao. Neodymium là loại magnet được kết hợp các ưu điểm của 2 loại nam châm kể trên. Với thiết kế nhỏ gọn, nó được ứng dụng trong các loại xe hơi hay micro.

Cuộn dây đồng

Voice coil có cấu tạo là ống hình trụ dùng dây quấn lên đó, nó được đặt trong khe hở từ. Ở các dòng loa cao cấp, khe từ này rất khít với cuộn dây đồng vì đây là nơi tập trung năng lượng từ, khe từ càng nhỏ mật độ từ càng cao.

Thông thường lõi quấn dây phải làm bằng chất liệu không từ tính, nhẹ và cứng chắc, đủ khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Màng loa

Trong tất cả các thành phần cấu tạo của loa thì màng loa là phần quan trọng nhất. Vì màng loa quyết định chất âm của loa sẽ hay như thế nào. Nhà sản xuất thường làm màng loa từ các loại chất liệu như giấy, nhựa hay kim loại,…

Từ những chia sẻ về cấu tạo của loa người dùng sẽ phần nào có thêm kinh nghiệm để chọn mua một bộ loa như ý, đúng nhu cầu và chuẩn chất lượng. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Trường Thịnh nhé!

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart