Bộ lọc âm thanh là gì? Phân loại bộ lọc âm thanh

Bộ lọc âm thanh là thiết bị cho phép khắc phục sự mất cân bằng của âm sắc cũng như tăng hay giảm một dải tần bất kỳ. Khi sở hữu một bộ lọc âm thanh chất lượng, dàn karaoke sẽ cho ra chất âm tuyệt vời, nâng cao trải nghiệm cho người thưởng thức.

1. Khái niệm bộ lọc âm thanh

Bộ lọc âm thanh là gì? Một hệ thống âm thanh có nhất thiết cần có bộ lọc?

Về khái niệm, bộ lọc âm thanh là thiết bị trong dàn karaoke có chức năng lọc âm và xử lý âm thanh chuyên nghiệp. Compressor hay còn gọi là bộ lọc âm có khả năng làm dịu bớt những âm thanh lớn và làm nổi bật âm thanh nhỏ. Bộ lọc âm được thiết kế như một phần cứng thông minh có khả năng bắt được sự biến đổi của tín hiệu và sau đó tự điều chỉnh cho cân bằng, phù hợp. 

2. Phân loại bộ lọc âm thanh phổ biến

Tùy vào nhu cầu và yêu cầu đặt ra của người sử dụng, bộ lọc âm thanh sẽ được phân loại làm 3 loại chính bao gồm: Đầu lọc Fixed Equalizer, bộ lọc âm thanh Graphic Equalizer, đầu lọc Parametric Equalizer.

2.1. Đầu lọc Fixed Equalizer

Dàn lọc âm thanh Fixed Equalizer là bộ lọc âm thanh có thiết kế đơn giản nhất vì sở hữu ít phím hiệu chỉnh. Mục đích sử dụng chủ yếu để giải quyết nhanh vấn đề về tần số âm.

Ưu điểm Nhược điểm
Đơn giản, dễ sử dụng Ít tính năng do chỉ giải quyết nhất thời được những vấn đề âm thanh đơn giản

2.2. Đầu lọc âm thanh Graphic Equalizer

Dòng thiết bị đầu lọc âm thanh tần số Graphic Equalizer sử dụng qua cần gạt. Nút gạt lớn hay nhỏ sẽ tùy vào từng thiết bị và cấu hình. Số lượng gạt cần tỷ lệ thuận với dải âm được can thiệp, nếu số lượng dải tần ít đồng nghĩa với việc dải âm được can thiệp cũng ít hơn.

Thường thì những đầu lọc Graphic Equalizer là Peaking Filter với Q được cố định để hạn chế ảnh hưởng không đáng có đến những tần số của nút gạt xung quanh.

Peaking Filter sẽ giúp cắt giảm hoặc tăng cường một cách chi tiết và chính các tại vùng điểm được chọn.

Về giao diện, bộ lọc Peaking Filter có 2 nút, 1 nút chọn tần số trung tâm và nút thứ 2 còn lại để chỉnh tăng giảm tín hiệu không mong muốn. Ngoài ra một số Graphic Equalizer gồm 2 bộ lọc ở 2 đầu gọi là Shelving Filter (bộ lọc đa tần ở phạm vi rộng).

 

Ưu điểm Nhược điểm
Tiện dụng, dễ dàng quản lý dải âm tần bằng mắt Độ chính xác không cao, phạm vi tác động thay đổi âm tương đối hẹp, không can thiệp chi tiết riêng vào từng khu vực âm tần khác nhau

2.3. Đầu lọc âm thanh Parametric Equalizer

Đặc điểm nổi bật của đầu lọc Parametric Equalizer là khả năng hiển thị tần số một cách tối ưu, đa dạng cách tùy chỉnh như FRWQ, GAIN, bandwidth. Bên cạnh đó đầu lọc âm thanh này còn mang đến khả năng căn chỉnh các bộ lọc cho mỗi EQ band như High-Pass và Low-Pass, Peaking, Shelving, Notch Filter.

Ưu điểm Nhược điểm
Khả năng căn chỉnh linh hoạt tần số, độ chính xác cao, chất âm chân thực, sắc nét Bộ đầu lọc Parametric Equalizer đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn về âm thanh nên sẽ không phải sự lựa chọn phù hợp cho người mới thao tác

Hy vọng những thông tin trong bài viết mà Trường Thịnh chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về bộ lọc âm thanh. Khi đã có cái nhìn tối ưu nhất về sản phẩm, bạn có thể dễ dàng chọn mua đầu lọc âm thanh theo đúng mong muốn và nhu cầu sử dụng.

Trường Thịnh có hỗ trợ tư vấn, cung cấp các sản phẩm bộ lọc âm thanh nói riêng và thiết bị âm thanh chuyên nghiệp giá tốt. Bạn vui lòng gọi tới Hotline để được chăm sóc tốt nhất nhé!

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart