Tổng hợp các kiểu loa thường gặp trong một dàn âm thanh

Những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp đóng một vai trò không thể nào thay thế trong các chương trình sự kiện hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều loại loa khác nhau được sử dụng trên sân khấu. Vậy mục đích của từng loại loa là gì? Mời bạn đọc cùng Trường Thịnh Audio tìm hiểu về các kiểu loa thường gặp trong một dàn âm thanh qua bài viết dưới đây.

1. Các kiểu loa thường gặpLOA FULL

Loa full hay còn gọi là loa toàn dải, full range là tên gọi chung cho các dòng loa Karaoke, loa hội trường, sân khấu.

Loa có cấu tạo bao gồm: Một thùng loa, phát ra được cả 3 dải âm trần – trung – cao.

Dàn âm thanh thường sở hữu đa dạng các loại loa. Các loại loa giữ một vai trò riêng để tái tạo các âm thanh tần số khác nhau. Trong đó, loa trung sẽ có chức năng tái tạo âm thanh giọng hát, tiếng nhạc của người sử dụng. Cũng chính bởi lý do này nó có vai trò chủ chốt trong dàn âm thanh sân khấu.

Các kiểu loa full thường gặp cũng có đa dạng loại và mẫu mã. Trong đó các thương hiệu loa hàng đầu như Electro-Voice, Yamaha, JBL … đều cho ra mắt rất nhiều các dòng sản phẩm với khả năng thể hiện dải tần, công suất đa dạng cho người dùng lựa chọn hệ thống loa full phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Những thương hiệu kể trên là những thương hiệu loa full chuyên dụng cho âm thanh sân khấu biểu diễn, hội trường trong nhà và ngoài trời.

2. LOA SUB (SUBWOOFER)

Một trong các kiểu loa thường gặp thứ 2 là dòng loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm chuyên phát âm trầm trong một dàn âm thanh. Chất âm thoát ra từ dòng loa này mang tần âm thấp, chất âm đầm, du dương và mềm mại. Loa sub được thiết kế riêng biệt, hoạt động độc lập và có khả năng tái tạo âm thanh từ tần số thấp 20Hz đến 200Hz – người ta cũng biết đến như là âm Bass.

Khi người dùng tích hợp đúng loa siêu trầm với dàn âm thanh, chất lượng âm thanh chung trong hệ thống sẽ được cải thiện tối đa. 

3. LOA MONITOR – Top 3 trong danh sách các kiểu loa thường gặp

Những dòng loa kiểm âm (Monitor) được đánh giá cao và được nhớ đến với chất lượng âm thanh trung thực. Đây cũng là lý do mà dòng loa này thường xuyên được sử dụng trong phòng thu hoặc sân khấu biểu diễn.

Loa Monitor có khả năng truyền tải âm thanh ấn tượng mà không cần hiệu ứng nên sẽ rất phù hợp với những ai yêu thích sự tự nhiên. Loa monitor thường là loa active có tích hợp amply, tầm phóng âm ngắn, góc phóng âm thường được thiết kế tinh tế. Mục đích là để đảm bảo âm thanh không bị ảnh hưởng bởi tiếng hú, hạn chế hú rít khi biểu diễn.

Qua bài chia sẻ, chúng tôi đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về các kiểu loa thường gặp và thông dụng trong các chương trình, sự kiện, sân khấu.

Để biết thêm thông tin và các loại âm thanh, ánh sáng, bạn vui lòng liên hệ tới Trường Thịnh Audio.  Mọi ý kiến lắng nghe và phản hồi sẽ được giải đáp trong thời gian ngắn nhất!

Xem thêm:

Sản phẩm Micro điện động ND76s Electro – voice

Hướng dẫn cách chỉnh equalizer cho trải nghiệm âm thanh chuẩn xác nhất

Phân loại và vai trò của các loại loa treble thông dụng nhất hiện nay

Tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh và loa cho quán cafe

Tổng hợp cách tính kích thước thùng loa bass 30 chuẩn kỹ thuật

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart