Phân loại và vai trò của các loại loa treble thông dụng nhất hiện nay

Việc có cho mình một dàn karaoke, dàn nghe nhạc là nhu cầu giải trí cần thiết hiện nay. Trong một dàn loa sẽ có các loại loa như: loa treble, loa mid, loa bass. Ba loa này có thể tích hợp trong một loa và cũng có thể tách rời. Và các loại loa treble là thiết bị quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh của cả bộ loa.

Loa treble là loa gì?

Loa treble có vai trò quan trọng khi kết hợp 3 dải âm thanh cao – trung – trầm trong cùng một bản nhạc. Các loại loa treble sẽ giúp người nghe cảm nhận được chất âm sống động và chân thực. với nhiệm vụ phát ra âm thanh tần số lớn nhằm tăng độ mượt mà, độ phiêu cho người nghe.

Loa treble rời hay loa cao tần/ loa tweeter có vai trò rất quan trọng trong một hệ thống loa karaoke, loa nghe nhạc chuyên nghiệp. Khi kết hợp đầy đủ giữa 3 dải âm thanh: trầm – trung – cao trong cùng bản nhạc sẽ cho người nghe cảm nhận chất âm sống động và chân thực nhất. Âm thanh loa treble có nhiệm vụ phát ra âm thanh tần số lớn nhằm làm tăng độ phiêu và mượt mà cho người nghe.

Loa treble rời karaoke hay còn gọi là tweeter/loa cao tần. Đây là loa đáp ứng các âm thanh có tần số cao trên 2000hz. Do đó, khi tháo thùng loa sẽ thấy củ loa bass và loa mid rung động trong khi củ treble thì gần như không di chuyển. Nguyên nhân là do màng loa treble rung động quá nhanh, lên đến vài nghìn rung động trên 1 giây.

Trong số 3 loa của dàn âm thanh thì loa treble là nhỏ nhất, nhưng âm thanh siêu tần có thể phát ra những âm thanh có tần số lớn và cực lớn. Các chuyên gia đã nghiên cứu và tạo ra nhiều loa treble rời với cấu tạo mảng khác nhau. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều các loại loa treble tuy nhiên để phân loại thì có 4 loại chính sau:

  • Loa treble dome
  • Loa vòng nhẫn
  • Loa treble dải băng
  • Loa treble màng kim cương

Cấu tạo các loại loa treble

Loa Treble thường có cấu tạo dạng vòm (kiểu Dome). Chất liệu để làm nên loa treble là titanium, lụa hoặc nhôm… 

Màng loa khá nhỏ, bán kính chỉ khoảng 150mm và trọng lượng cực nhẹ. Vì bán kính nhỏ, trọng lượng nhẹ nên màng loa chuyển động rất nhanh, lên đến hàng nghìn dao động chỉ trong 1 giây. 

Phân loại các loại loa treble hay nhất hiện nay

Loa Treble dome – Một trong những dòng loa treble rời hay nhất

Đây là dòng loa có màng dạng vòm làm từ lụa mềm, có cấu tạo đơn giản nhưng có khả năng tái tạo âm thanh có tần số lên đến 23000hz.

Đây là dòng loa nguyên bản và được sử dụng nhiều vì có giá thành khá rẻ.
Đây là dòng loa nguyên bản và được sử dụng nhiều vì có giá thành khá rẻ.

Loa vòng nhẫn

Đây là một biến thể của dòng dome, nhìn bề ngoài khá giống loại nguyên bản. Tuy nhiên phần màng loa vòng nhẫn lại được tạo thành từ chất liệu đặc biệt do hãng loa Scan Speak phát minh.

Treble vòng nhẫn có khả năng chống cộng hưởng rất tốt, vì phần khoang loa được làm bằng nhôm và cũng vì thế loa vòng nhẫn có thể phát âm thanh ở tần số cực cao lên đến 40000hz.

Loa treble rời hay – Loa dải băng (Ribbon)

Màng loa dải băng là một lá kim loại rất mỏng chỉ 0.84mm gấp trong không gian ba chiều. 

Màng loa tùy theo tín hiệu âm thanh sẽ xếp hay mở và không rung động như loa treble dome. Bề mặt tiếp xúc không khí cũng cao hơn dòng nguyên bản 2,5 lần và đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh. Cấu tạo loa Ribbon không khác nhiều loa bình thường, chỉ khác về màng loa với chất liệu đặc biệt của lá kim loại. Dòng loa này có khả năng tái tạo tần số cao lên đến 50000hz.

Loa treble màng kim cương

Đây là một trong các loại loa treble loa hiện đại và đắt tiền bậc nhất hiện nay. Vì mức độ cao cấp của nó nên dù xuất hiện từ khá lâu nhưng cho đến nay sản phẩm này vẫn chưa thực sự phổ biến trên thị trường. 

Khác với những loa khác có màng cực mỏng thì loa màng kim cương có đường kính lên đến 2cm và có khả năng tái tạo tần số vượt ngoài sức tưởng tượng (100.000hz) và vận tốc truyền âm thanh đến 18km/s.

Vai trò của các loại loa treble trong âm thanh

Những người am hiểu về âm thanh nói rằng: Loa nào có thể thiếu nhưng Treble thì là một thiết bị không thể thiếu để cấu thành một dàn âm thanh hoàn chỉnh

Một hệ thống loa thường có 3 dải âm thanh, treble có trách nhiệm tái tạo, thể hiện những âm cao tần, 2 âm trầm và trung còn lại do loa bass và mid đảm nhận. Tổng hợp của ba dải âm thanh thì mới ra được bản nhạc hay. Thiếu đi loa treble thì một bài hát sẽ thiếu đi một dải âm quan trọng và các đoạn  cao trào cần thiết sẽ không còn trọn vẹn.

Với âm nhạc thì một bài hát hay mà thiếu đi chất âm cao thì thật khó để chấp nhận được, khi đó sẽ không còn cảm giác phiêu, thăng hoa khi thể hiện hoặc nghe một bài hát với những âm cao.

Trường Thịnh Audio là nhà cung cấp uy tín, đại diện chính hãng chuyên về các sản phẩm thiết bị âm thanh karaoke, loa âm thanh chuyên dụng từ các thương hiệu nổi tiếng như Electro-Voice, Yamaha, JBL, Honeywell… Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu loa chuyên dụng tốt nhất, các loại loa treble chất lượng cao nhất trên thị trường hiện nay thì hãy liên hệ ngay nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chỉnh equalizer cho trải nghiệm âm thanh chuẩn xác nhất

Tổng hợp các kiểu loa thường gặp trong một dàn âm thanh

Tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh và loa cho quán cafe

Tổng hợp cách tính kích thước thùng loa bass 30 chuẩn kỹ thuật

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart