Hướng dẫn cách chỉnh equalizer cho trải nghiệm âm thanh chuẩn xác nhất

Chỉnh Equalizer chính xác sẽ giúp kiểm soát tín hiệu của dàn âm thanh để cho ra chất lượng âm thanh một cách tốt và hiệu quả hơn. Tuy nhiên với những người không quen hoặc có ít kỹ năng trong lĩnh vực này thì chỉnh Equalizer là một nhiệm vụ vô cùng rắc rối.

Qua bài viết này, Trường Thịnh sẽ tổng hợp và chia sẻ tới bạn cách chỉnh equalizer đơn giản và thao tác đúng kỹ thuật nhất.

1. Tìm hiểu về bộ chỉnh âm Equalizer và 4 chức năng chính mà Equalizer đảm nhiệm

1.1. Khái niệm bộ lọc âm thanh Equalizer

Equalizer (viết tắt EQ) đóng vai trò như một thiết bị cân bằng tín hiệu âm thanh, giúp thay đổi chất âm khi âm thanh đi qua nó. 

EQ sử dụng nhiều bộ lọc điện tử, lọc âm thanh theo nguyên tắc tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần. Người dùng có thể điều khiển bộ lọc dựa trên những nút bấm, nút vặn hay thanh trượt được thiết lập sẵn trên thiết bị. Nhờ có bộ chỉnh âm Equalizer mà âm thanh được phát ra hoàn hảo, mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người nghe bằng cách lọc những tạp âm và cân bằng bù trừ tần số.

Bạn không chỉ thấy EQ xuất hiện ở dàn karaoke mà chuyên nghiệp hơn, nó còn xuất hiện ở những bộ trộn xử lý âm thanh chuyên nghiệp của DJ. Thậm chí là các thiết bị nghe nhạc nhỏ gọn như loa điện thoại, máy nghe nhạc MP3 và loa không dây,..

1.2. Ghi nhớ 4 chức năng chính mà Equalizer đảm nhiệm

  • Cân bằng tần số âm thanh
  • Điều chỉnh âm thanh phù hợp, xử lý tiếng vang, mất tiếng bass hoặc dư treble
  • Điều chỉnh âm thanh cho phù hợp với mục đích âm thanh cần cung cấp
  • Cắt hú cho Micro

2. Ghi nhớ ký hiệu và chức năng các nút hiển thị để biết cách chỉnh Equalizer hay nhất

Điều đầu tiên trong cách điều chỉnh equalizer là bạn cần ghi nhớ tên và chức năng của các nút hiển thị trên bộ equalizer:

Input, Output: Ký hiệu Input & Output sẽ biểu thị mức tín hiệu 2 đầu ra và vào mà người dùng thiết lập cho thiết bị. Khi bạn đặt ở cả mục in và output là 0dB cũng đồng nghĩa với việc bạn set cho EQ không khuếch đại tín hiệu.

By pass: Với chức năng của by pass, nút này có ý nghĩa là bạn không sử dụng những điều chỉnh đã thiết lập trên Equalizer nữa. Khi đó bên trong thiết bị sẽ tự hiểu nối mạch giữ tín hiệu đầu vào và ra không đi qua tầng effect.

Low-cut và High-cut: Nếu người dùng không muốn tín hiệu tần số nào đó xuất hiện thì bộ xử lý Equalizer sẽ loại bỏ khi chọn chế độ này.

Ở chế độ Low-cut, những tần số thấp từ 20-25Hz trở xuống sẽ bị cắt bỏ

Ngược lại, chế độ High-cut. các tần số cao từ 18KHz trở lên cũng sẽ bị lọc bỏ.

Range: Ở điều kiện thường âm sắc ở mức ±12 dB đã là phù hợp, khi bạn muốn thay đổi độ lớn tác động của equalizer lên tín hiệu âm thanh sang mức ±15dB, bạn có thể sử dụng nút Range.

Hướng dẫn sử dụng Equalizer:

Bạn cần đưa tất cả các biến trở (cần gạt) lọc Equalizer về vị trí 0dB. Khởi động tất cả các thiết bị bạn đang có, mở nguồn âm cho tín hiệu đi vào bộ lọc. Sau đó bạn sẽ kết hợp những nút bấm và lưu ý ký hiệu ở trên để xử lý âm thanh theo mong muốn của mình.

3. Hướng dẫn cách chỉnh equalizer (tần số) chuẩn và hay nhất

Việc chỉnh bộ lọc âm thanh đòi hỏi người dùng trước hết là phải có kỹ thuật, sau đó là đến sự cảm nhận âm thanh theo một cách riêng. Vì mục đích cuối cùng của chỉnh Equalizer là mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người nghe, nên hãy hướng việc điều chỉnh chất lượng âm thanh theo cảm quan cá nhân bạn.

Một số bước Trường Thịnh tổng hợp hướng dẫn chỉnh equalizer bạn có thể tham khảo:

3.1. Vị trí đặt loa có vai trò quan trọng trong cách chỉnh đầu lọc âm thanh

Khi loa được đặt một cách chính xác, thì việc hiệu chỉnh EQ sẽ ngay lập tức cho ra chất lượng âm thanh tốt và hiệu quả.

3.2. Hướng dẫn chỉnh equalizerThiết lập các điều khiển cân bằng để trung hòa

– Để biết cách chỉnh equalizer chuẩn, các điều khiển cân bằng ở cả phần cứng và phần mềm đều sẽ được đặt ở trung tính hoặc ‘0’ vị trí.

Mỗi thanh trượt sẽ điều chỉnh một băng tần số cụ thể và dán nhãn Hz. Tần số thấp (bass) ở trên bên trái, mức cao (treble) ở bên phải, và tầm trung ở giữa.

3.3. Cách điều chỉnh Equalizer và kiểm soát cân bằng

Bạn nên xác định rõ: Dựa vào ý kiến của người nghe hay bằng cảm nhận của chính mình để tự biết cách chỉnh bộ lọc âm thanh với sự kiểm soát tần số nhất định.

Những điều chỉnh dù là nhỏ nhất cũng có thể tạo ra sự tác động lớn đến chất lượng âm thanh, gây ảnh hưởng đến tổng thể hiệu suất của bài nhạc.

3.4. Nghe và cảm nhận để đánh giá chất lượng âm thanh

Từ việc lắng nghe và cảm nhận âm thanh thu được thì bạn có thể cân bằng và điều chỉnh EQ sao cho phù hợp nhất. Sau đó tăng âm lượng to, nhỏ tùy ý để vừa tai với thính giả.

3.5. Thực hiện việc điều chỉnh Equalizer thêm nếu cần thiết

Sau khi nắm được cách chỉnh equalizer karaoke cách chỉnh equalizer 10 cần hay đầu lọc âm thanh nói chung thì bạn có thể điều chỉnh nhỏ sao cho EQ hoạt động tốt hơn, thông qua việc mở nhiều bài nhạc khác nhau. Đừng dừng lại cho tới khi chất lượng âm thanh phát ra được như mong muốn. Ngay từ khi bắt tay hiệu chỉnh, bạn hãy ghi nhớ và hiểu rõ chức năng của từng nút trên EQ để quá trình điều chỉnh không gặp bất cứ khó khăn nào.

Hy vọng những thông tin trên mà Trường Thịnh cung cấp sẽ hỗ trợ các bạn trong cách chỉnh Equalizer mang tới chất lượng hay nhất. Chúc các bạn thưởng thức trọn vẹn âm nhạc sau thành quả của mình!

Xem thêm:

Sản phẩm Micro điện động ND76s Electro – voice

Tổng hợp các kiểu loa thường gặp trong một dàn âm thanh

Phân loại và vai trò của các loại loa treble thông dụng nhất hiện nay

Tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh và loa cho quán cafe

Tổng hợp cách tính kích thước thùng loa bass 30 chuẩn kỹ thuật

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart