Công Suất Loa Là Gì? Công Suất Loa Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Âm Thanh Loa?

Một chiếc loa tốt sẽ giúp bạn thoải mái thưởng thức âm thanh sống động. Khi mua loa thì công suất loa là thông số quan trọng bạn cần chú ý. Vậy công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không? Hãy cùng Trường Thịnh Technology tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa công suất loa là gì?

Công suất loa đại diện cho độ lớn của âm lượng. Đây là thông số kỹ thuật quan trọng nhất của loa, thường được đo bằng watt (W). Công suất loa có thể thay đổi từ vài watt đến vài nghìn watt. 

Loa thường có 2 mức công suất được nhà sản xuất công bố: 

 • Công suất RMS (Root Mean Squared) – công suất thực hay công suất hiệu dụng: là công suất loa có thể chạy liên tục, có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài.
 • Công suất PMPO (Peak Music Power Output) – công suất đỉnh hay công suất cực đại: là mức công suất loa chỉ có thể hoạt động được trong thời gian cực ngắn (từ 1 – 2 s) và nếu quá thì nó sẽ bị cháy.
Công suất loa là gì?
Công suất loa là gì?

Cách tính công suất loa

Cách tính công suất loa như sau. Ta có công thức P = U.U/R.

Trong đó P là công suất loa, U là điện áp xoay chiều, R là điện trở.

Tuy nhiên, do sự thay đổi liên tục của tín hiệu hay cường độ âm thanh mà công thức này thường có sự chênh lệch hay sai số khá lớn. Công thức trên giúp bạn tham khảo một phần nào đó. Do đó, để tính được chính xác công suất loa, người ta thường dùng các thiết bị hiện đại và phức tạp hơn như máy tạo sóng âm tần, điện trở mẫu, máy tạo sóng âm tần hay voltmeter điện tử…

Công suất loa là gì
Công suất loa ảnh hưởng bởi sự thay đổi liên tục của tín hiệu hay cường độ âm thanh

Có phải công suất loa càng lớn thì âm thanh từ loa càng hay?

Công suất loa là thông số quan trọng để góp phần quyết định đến chất lượng loa. Tuy nhiên, không phải công suất loa càng lớn thì âm thanh từ loa càng hay. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn sử dụng loa có đúng cách hay không và thương hiệu loa có uy tín, chính hãng hay không. 

Chính vì vậy, khi chọn mua loa để phục vụ nhu cầu giải trí ngoài quan tâm những thông số kỹ thuật của công suất, bạn cần tìm hiểu các thương hiệu loa nổi tiếng, chọn mua loa ở công ty âm thanh chính hãng, uy tín để có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm hướng dẫn sử dụng loa đúng cách và chế độ bảo hành chính hãng nhé.

Có phải công suất loa càng lớn thì cho ra âm thanh càng to?

Có một số khách hàng quan niệm rằng, nếu loa có công suất càng lớn thì cho ra âm thanh càng to, điều này chỉ đúng 1 phần. Trên thực tế, mức cường độ âm thanh (đơn vị là Decibel – dB) mới là yếu tố quyết định âm thanh chiếc loa của bạn to được đến mức nào.

Công suất của loa là đơn vị thể hiện năng lượng điện được chuyển từ bộ khuếch đại âm thanh sang loa, nó chỉ tác động một phần đến chất lượng âm thanh của loa. Vì thế, khi có nhu cầu mua loa bạn cũng nên tìm hiểu về mức cường độ âm thanh của các loa để chọn mua sản phẩm phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc loa có chất lượng âm thanh hay, chân thật thì bạn phải biết sử dụng loa đúng cách và chọn mua những thương hiệu loa chính hãng, nổi tiếng và uy tín nhé.

Mối quan hệ giữa công suất loa và mức cường độ âm:

 • Tăng gấp đôi công suất loa (x2) sẽ tăng âm lượng thêm 3dB.
 • Công suất tăng gấp 10 lần và cường độ âm thanh tăng 10dB, tức là âm thanh to gấp đôi.
Công suất loa là gì
Cường độ âm thanh mới là yếu tố ảnh hưởng đến độ to của loa

Các thông số kỹ thuật của loa

Thông số kỹ thuật là điều nhiều khách hàng quan tâm nhưng cũng gặp khó khăn để hiểu rõ các thông số này. Dưới đây là các diễn giải về các thông số trên loa để bạn có thể dễ dàng lựa chọn công suất loa cho mình.

 • Công suất cực đại: Giúp bạn biết giới hạn tối đa của amply và ngưỡng công suất có thể làm hỏng loa khi sử dụng amply.
 • Kích thước và trọng lượng loa: Đây là thông số có thể quan sát bằng mắt thường. Thông thường có trọng lượng nặng và kích thước to sẽ tạo ra âm thanh sâu hơn và hay hơn.
 • Độ nhạy của loa: Thể hiện độ lớn của âm thanh mà loa phát ra, dựa vào công suất của amply, phát ra. Đơn vị đo lường là dB/watt/m.
 • Dải tần số của loa: Dùng để xác định độ động của loa thông qua khả năng tái tạo âm thanh thuộc dải tần số tương ứng.
 • Trở kháng loa: Là yếu tố quan trọng giúp loa điều khiển và tương thích với ampli một cách dễ dàng

Phương pháp chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng

Cách chọn công suất loa
Nên lựa chọn loa tùy theo diện tích phòng để có cường độ âm thanh hợp lý

Việc lựa chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng đóng vai trò hết sức quan trọng. Tùy theo diện tích của căn phòng và không gian nghe mà bạn sẽ chọn công suất loa để có cường độ âm thanh hợp lý. Nếu phòng có diện tích nhỏ không nên chọn loa có công suất lớn và ngược lại phòng có diện tích lớn thì cũng nên chọn loa có công suất tương xứng. 

 • Đối với căn phòng rộng khoảng 10m2 trở lên nên chọn loa có công suất dưới 50W.
 • Đối với căn phòng rộng từ 10m2 đến 20m2 thì chọn loa có công suất khoảng 100W-150W là phù hợp.
 • Căn phòng rộng khoảng 20m2 đến 30m2 như các phòng karaoke kinh doanh, phòng lớn thì nên chọn những bộ loa có công suất từ ​​150W-200W thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu cao về âm thanh của bạn.
 • Đối với những căn phòng có diện tích trên 50m2 thì nên chọn những loại loa có công suất lớn hơn 200W để đảm bảo chất lượng âm thanh.

Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã hiểu sâu hơn về công suất loa là gì và chọn được loa có công suất phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn nhanh bên dưới, Trường Thịnh Technology sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất!

Xem thêm:

Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Loa Như Mới Ngay Tại Nhà

Cách Lắp Đặt Hệ Thống Loa Cho Phòng Khách

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart