Điểm khác nhau giữa loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng

Khi lựa chọn mua loa, người dùng đôi khi sẽ gặp phải tình huống khó phân biệt giữa các loại loa khi mà trên thị trường có rất nhiều các mẫu loa với các thông số, chi tiết rất khác biệt.

Trong số đó, tên gọi loa 2 đường tiếngloa 3 đường tiếng (hay loa 2-way và 3-way) dễ khiến người dùng bối rối, vậy điểm khác nhau giữa 2 mẫu loa này nằm ở yếu tố nào? Đâu là mẫu loa thích hợp với hệ thống âm thanh của mình?

Qua bài viết này, Trường Thịnh sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm phân biệt 2 mẫu loa kể trên để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất!

1. Khái niệm, đặc điểm cấu tạo của loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng

Tìm hiểu về loa 2 đường tiếng

Khái niệm

Loa 2 đường tiếng là loại loa được cấu tạo từ hai loại củ loa phát ra hai dải tần âm thanh khác nhau, thông thường sẽ là dải tần thấp-trungdải tần cao

Loa 2 đường tiếng hay loa 2-way là dòng loa phổ biến hơn trên thị trường hiện nay với rất nhiều mẫu mã và thương hiệu để khách hàng lựa chọn

Cấu tạo loa thường từ 3 phần: Loa Bass-mid, loa Treble và bộ phân tần. Mỗi phần sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Trong khi loa Bass-mid của loa 2 đường tiếng có chức năng thể hiện dải âm trầm và thể hiện dải âm trung. Loa Treble tập trung thể hiện dải âm cao chính trong loa 2 đường tiếng, phân tần có chức năng phân chia tần số cho loa bass-mid và loa treble.

** Lưu ý: người tiêu dùng cũng cần lưu ý là loa 2 đường tiếng có thể có nhiều hơn 2 củ loa, nhưng các củ loa này chỉ gồm 2 loại chơi cùng một dải tần nên loa chỉ tạo 2 lối ra cho âm thanh. 

Loa karaoke 2 đường tiếng với cấu tạo gồm 3 củ loa

Ưu nhược điểm loa 2 đường tiếng

Ưu điểm Nhược điểm
– Thiết kế nhỏ gọn hơn, dễ dàng di chuyển

– Thiết bị có đường truyền riêng biệt dành cho tần số trung trầm và tần số cao tạo ra sự cân bằng trong tốc độ truyền tải. Chất âm phát ra từ loa 2 đường tiếng được đánh giá là tinh tế, mượt mà với âm bass đủ mạnh và âm mid ngọt ngào, âm treble đạt chất lượng

– Phù hợp để ứng dụng cho việc nghe nhạc, âm thanh sân khấu, âm thanh hội nghị

– Dải mid của loa 2 đường tiếng rất yếu nên công suất của loa kéo theo đó cũng không cao

– Loa 2 đường tiếng cho âm Bass không khỏe bằng đàn anh lớn hơn – loa 3 đường tiếng

Tìm hiểu về loa 3 đường tiếng

Khái niệm

Loa 3 đường tiếng hay loa 3-way được thiết kế tạo 3 lối ra cho âm thanh. Mỗi lối tương ứng với một dải tần khác nhau bao gồm tần số cao, tần số trung và tần số thấp. Âm thanh tần số thấp được tạo ra từ loa bass, loa mid tạo ra âm có tần số mức trung bình, ví dụ như giọng nói của con người. Loa treble tạo ra âm có tần số cao.

Loa 3 đường tiếng
Loa 3 đường tiếng với 3 loại củ loa khác nhau

Ưu nhược điểm loa 3 đường tiếng

Ưu điểm Nhược điểm
– Các mạch phân tần loa 3 đường tiếng Bass (âm trầm), Mid (âm trung), Treble (âm cao) tăng khả năng tái tạo sống động và chính xác cho âm thanh.

– Người dùng đánh giá loa 3 đường tiếng là một trong những thiết bị tái tạo âm thanh cho ra chất âm hay nhất

Giá thành cao và ngoại hình tương đối to, không tiện lợi trong việc di chuyển như loa 2 đường tiếng

2. Phân biệt và so sánh loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng

Điểm tương đồng

– Về chức năng: Hai loa đều là thiết bị âm thanh không thể thiếu, đảm nhiệm vai trò phát ra âm thanh trong bất kỳ bộ dàn nào.

– Về hình thức: Đôi khi 2 loa có ngoại hình khá giống nhau nên nếu không để ý kỹ và không có kinh nghiệm chọn loa sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Điểm tạo nên sự khác biệt

– Về ngoại hình: Loa 2 đường tiếng có thiết kế vừa phải, phù hợp với nhiều không gian trong khi loa 3 đường tiếng có kích thước nhỉnh hơn vì thường sở hữu hơn 3 củ loa.

– Phân tần dải âm thanh: Về mặt thông số thì phân tần loa của 3 đường tiếng có tần số cắt là 900hz và 5000hz. Còn loa phân tần 2 đường tiếng chỉ có duy nhất tần số cắt là 3600hz.

– Tính ứng dụng: Loa 2 đường tiếng là lựa chọn lý tưởng cho dàn karaoke của các hộ gia đình, hội trường, phòng hội nghị … Đối với các cơ sở phòng kinh doanh karaoke, âm thanh hội trường, sân khấu lớn nên ưu tiên sử dụng loa 3 đường tiếng.

– Giá thành thiết bị: Thông qua sự khác nhau về chất lượng tái tạo âm thanh nên mức giá mua loa 3 đường tiếng có giá cao hơn nhiều so với loa 2 đường tiếng.

Qua những chia sẻ trên, Trường Thịnh đã định nghĩa và phân biệt giữa 2 dòng loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng. Mọi quyết định chọn mua đều phụ thuộc và nhu cầu sử dụng và mục đích nghe nhạc của người tiêu dùng.

Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng liên hệ tới Trường Thịnh theo số Hotline để sở hữu dòng sản phẩm chất lượng, uy tín cùng chính sách bảo hành tốt nhất!

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart