Giải pháp âm thanh biểu diễn

1. Giới thiệu về Giải pháp âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp

➡ Hệ thống âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp là một trong những hệ thống âm thanh đòi hỏi chất lượng đầu ra cao nhất trong tất cả các loại giải pháp âm thanh. Đặc trưng của hệ thống âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp là thường sử dụng nhiều micro hoạt động đồng thời, gồm cả micro cho ca sĩ và micro nhạc cụ.

➡ Phương án bố trí loa đòi hỏi kỹ thuật cao, đảm bảo sao cho trường âm đồng đều, hiệu quả, đáp ứng đa dạng các thể loại biểu diễn, tiêu chí không chỉ gìn giữ, bảo tồn chất lượng âm thanh, mang đến chất tiếng trung thực, trong sáng tinh tế, dày, mạnh mẽ mà còn đòi hỏi khả năng tránh hú, nhiễu cao và suy hao cực thấp, đồng thời phát huy được chất âm riêng biệt của mỗi dòng loa.

➡ Trường Thịnh, với kinh nghiệm xây dựng hệ thống âm thanh biểu diễn và sự tin tưởng hậu tất nhiều đối tác từ sản xuất loa, mixer cùng các thiết bị âm thanh biểu diễn hàng đầu thế giới, là điểm đến lý tưởng của Quý Khách khi có nhu cầu xây dựng một hệ thống âm thanh biểu diễn đặc sắc, tạo nên những bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn.

Giải pháp âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp
Giải pháp âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp

2. Trường Thịnh mang đến giải pháp âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp với các yếu tố then chốt

   Âm thanh tuyệt vời  Tiêu chuẩn hàng đầu của một hệ âm thanh biểu diễn luôn là chất âm mà hệ thống mang lại, hiểu được điều này, nên Trường Thịnh luôn ưu tiên xây dựng chất âm hoàn hảo nhất, phù hợp với thể loại và cấu trúc sân khấu của các buổi biễu diễn.
   Độ phủ âm thanh phù hợp  Hệ thống loa với độ phủ âm được tính toán phù hợp, mang đến âm thanh sinh động, đồng đều cho tất cả khán giả của buổi biễu diễn tại mọi vị trí, một yếu tố tiên quyết đánh giá chất lượng buổi biễu diễn.
   An toàn  Hệ thống đạt các tiêu chuẩn an toàn, phù hợp lắp đặt tại khu vực có đông người, đảm bảo sự an toàn cho khán giả và nghệ sĩ biểu diễn.
   Đa dạng sản phẩm, lắp đặt linh hoạt  Giải pháp đa dạng, linh hoạt, phù hợp với không gian và nhu cầu của buổi biễu diễn.

3. Các giải pháp âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp

 

 Hệ thống âm thanh biểu diễn không ngoài trời  Hệ thống âm thanh biểu diễn ngoài trời thường yêu cầu khả năng vận chuyển, lắp đặt linh hoạt đồng thời với yêu cầu khắt khe về chất lượng đầu ra âm thanh, đảm bảo sắc âm trong không gian mở và độ phủ âm đều đến mọi khán giả.
 Hệ thống âm thanh biểu diễn trong nhà  Hệ thống âm thanh biểu diễn trong nhà thường được lắp đặt bán cố định hoặc linh hoạt trong phòng tùy thuộc vào nhu cầu và cấu trúc nơi lắp đặt. Vẫn với tiêu chí hàng đầu là chất lượng âm thanh đầu ra, nhưng được đặt trong không gian kín nên các kỹ thuật viên thường quan tâm nhiều hơn đến độ dội âm của không gian nhằm xây dựng một hệ thống phù hợp nhất.

4. Mô tả chi tiết các thiết bị sử dụng 

Trong một hệ thống âm thanh biểu diễn thì có rất nhiều thiết bị âm thanh khác nhau có thể được sử dụng, tùy thuộc vào mức độ, quy mô và đôi khi là thể loại mà buổi biễu diễn theo đuổi.

Với độ phức tạp cùng số lượng lớn thiết bị âm thanh biểu diễn hiện có trên thị trường, Trường Thịnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Quý Khách trong xây dụng một hệ thống âm thanh biểu diễn xuất sắc và phù hợp nhất. Dù không thể giúp Quý khách có cái nhìn rõ nét về một hệ thống âm thanh biễu diễn, nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ về một vài thiết bị chủ yếu trong hệ thống như sau:

⇝ Khi xem xét bất kỳ một hệ thống âm thanh biểu diễn nào, loa và kỹ thuật bố trí loa luôn được người ta quan tâm hàng đầu. Xây dựng một hệ thống loa biểu diễn cần xem xét đến rất nhiều các yếu tố như góc mở, SPL, tần số phản hồi, active hay passive… nhưng thông thường, dựa vào chức năng và chủng loại mà ta có thể phân biệt thành các thiết bị sau:

4.1. Loa cột:

Thích hợp với những buổi biểu diễn nhỏ, loa cột có khả năng di chuyển dễ dàng, có thể sử dụng cả trong hệ thống trong nhà hoặc ngoài trời. Vấn đề bố trí với loa cột thường không quá phức tạp, do đó người biểu diễn có thể dễ dàng setup, tùy chỉnh thích hợp cho buổi diễn của mình.

4.2. Loa line-array:

Thường được sử dụng kèm hệ thống treo hoặc kệ loa để đặt trên sàn, việc thiết kế và bố trí hệ thống loa line-array thường phức tạp và đòi hỏi sự am hiểu kỹ thuật nhiều hơn.

4.3. Loa monitor hoặc in-ear monitor:

Trong các buổi biểu diễn thì các thiết bị kiểm âm là điều không thể thiếu, tùy thuộc vào quy mô sân khấu cũng như nhu cầu của người biểu diễn, ta có thể sử dụng loa monitor đặt trên sân khấu hoặc tai nghe in-ear hoặc sử dụng kết hợp cả hai.

Xem thêm bài viết Giải pháp âm thanh hội trường

⇝ Đi kèm một hệ thống loa biểu diễn là một hệ thống thiết bị xử lý cầu kỳ và phức tạp nhằm tái tạo chất lượng âm thanh xuất sắc nhất, tạo nên những bữa tiệc âm nhạc thực sự cho khán giả. Có rất nhiều thiết bị xử lý có thể được sử dụng trong một buổi biểu diễn nhưng hai thành phần quan trọng nhất vẫn là mixer và amply.

4.4. Mixer:

Các loại mixer dùng trong biểu diễn thường phức tạp với rất nhiều tính năng, cổng vào. với những buổi biểu diễn lớn, mixer được sử dụng có thể rất lớn, với chiều dài mặt điều khiển rộng có nhiều fader tùy chỉnh, đòi hỏi cần được sử dụng bởi những soundman chuyên nghiệp.

4.5. Amply:

Với chất âm đầu ra đòi hỏi cao cùng hệ thống loa sử dụng chuyên nghiệp, amply được sử dụng trong hệ thống âm thanh biểu diễn cần được lựa chọn cẩn thận để có được thiết bị phù hợp với chất lượng cao nhất.

4.6. Micro:

Các kỹ thuật viên âm thanh còn thường sử dụng kết hợp thêm nhiều thiết bị xử lý khác nhằm giúp chất lượng âm thanh đạt tới mức hoàn hảo nhất như: equalizer, crossover, compressor …

⇝ Trong hệ thống âm thanh biểu diễn, các thiết bị thu âm cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó vừa phải đảm bảo chất lượng âm thanh thu được chuẩn xác nhất, vừa tạo sự thoải mái nhất cho nghệ sĩ, góp phần giúp họ thõa sức sáng tạo nên những tác phẩm tuyệt vời nhất cho buổi diễn. Micro sử dụng dựa vào công năng có thể phân làm 2 loại:

Micro dùng cho ca sĩ:

Thường được sử dụng nhất là micro cầm tay, hoặc micro cài đầu. Với micro cầm tay, ta có thể dùng loại không dây hoặc có dây tùy vào nhu cầu cũng như quy mô buổi biểu diễn.

Micro dùng cho nhạc cụ:

Dùng cho các loại nhạc cụ không được tích hợp hệ thống truyền tín hiệu âm thanh trực tiếp, micro nhạc cụ rất đa dạng về kích cỡ và chủng loại nhằm tương thích với rất nhiều các loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới.
Bên cạnh hệ thống chính, giải pháp âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp còn có thể sử dụng thêm rất nhiều các thiết bị hỗ hỗ trợ khác nhằm giúp cho buổi biểu diễn diễn ra suôn sẽ cũng như giúp đội ngũ lắp đặt, điều khiển dễ dàng thao tác, vận hành hơn như: stage boxes, chân micro …

5. Các sản phẩm Trường Thịnh khuyến nghị

Loa line-array

Evolve 50

Micro nhạc cụ

Loa line-array Evolve 50 Micro nhạc cụ

Trên đây là bài viết cung cấp các giải pháp âm thanh biểu diễn sao cho chuyên nghiệp hiệu quả đến từ Trường Thịnh Audio. Cảm ơn độc giả đã chú ý theo dõi. Tìm hiểu thêm các giải pháp khác giúp chất lượng âm thanh được tốt hơn tại Trường Thịnh AudioThông tin chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG THỊNH AUDIO

HOTLINE: 028.3830.3571 – 0901302030

580 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, TP.HCM.

Tầng 21, 139 Cầu Giấy, P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Tp.Hà Nội.

Gmail: admin@truongthinhaudio.com

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart