Hệ thống âm thanh gồm những thiết bị nào để đạt tiêu chuẩn

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức hiện nay có nhu cầu thiết kế hệ thống âm thanh đạt chuẩn nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau như các cuộc hội họp, sự kiện quan trọng của đơn vị. Vậy hệ thống âm thanh gồm những thiết bị nào để đạt tiêu chuẩn là câu hỏi nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy cùng Trường Thịnh Audio tìm hiểu các thông tin về hệ thống âm thanh tiêu chuẩn qua bài viết sau.

Hệ thống âm thanh đạt tiêu chuẩn là gì?

Hệ thống âm thanh đạt chuẩn là tập hợp các thiết bị âm thanh cần thiết phục vụ cho mục đích riêng biệt nào đó. Như dàn âm thanh karaoke, âm thanh sân khấu hay hội họp… Nhờ có hệ thống âm thanh mà các cuộc họp, liên hoan văn nghệ, buổi tiệc thành công hơn. 

Hệ thống âm thanh đạt tiêu chuẩn là gì?
Hệ thống âm thanh đạt tiêu chuẩn là gì?

Hệ thống âm thanh gồm những thiết bị nào để đạt tiêu chuẩn?

Dưới đây là các thiết bị cần thiết trong một hệ thống âm thanh đạt chuẩn.

Bộ trộn âm thanh 

Bộ trộn âm thanh còn có tên gọi là mixer, được xem là trung tâm của các hệ thống âm thanh, đây là sản phẩm có chức năng năng kết nối, trộn tất cả các tín hiệu đầu vào. Các tín hiệu âm thanh đều trải qua quá trình xử lý của mixer mới được phát ra ngoài. 

Vì thế nhờ có bộ trộn âm thanh mà chất lượng âm thanh chuẩn xác nhất. Mang lại những âm thanh sống động, chân thực,  sắc nét cho người nghe.

Nguồn âm 

Nguồn âm là những thiết bị có chức năng cung cấp nguồn phát âm thanh cho hệ thống. Các nguồn phát thường gặp là micro, đầu thu, nhạc cụ… Nguồn phát cung cấp tín hiệu âm thanh cho hệ thống, đi đến đầu cuối là loa rồi chuyển thành dạng sóng âm khuếch đại để truyền đến tai người nghe.

Các bộ xử lý tín hiệu 

Tùy theo mục đích sử dụng, yêu cầu của hệ thống mà bạn có thể tận dụng một số tính năng xử lý âm thanh tích hợp trên mixer, hoặc phải bổ sung thêm các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh. Bộ xử lý tín hiệu chuyên nghiệp Processor đáp ứng việc xử lý âm thanh chuyên nghiệp hơn.

Các bộ xử lý tín hiệu
Các bộ xử lý tín hiệu

Thông thường đối với âm thanh dùng cho biểu diễn ca hát cần có Echo để tạo tiếng vang. Những dàn âm thanh chuyên nghiệp cần có Equalizer để truyền tải tần số hiệu quả nhất. Các thiết bị như Compressor, crossover, limiter… sẽ nâng cao khả năng xử lý âm thanh.

Amply

Hệ thống âm thanh gồm những thiết bị nào để đạt tiêu chuẩn? Trong hệ thống này không thể thiếu thiết bị Amply. Amply có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu thu vào từ nguồn âm và truyền đến loa phát âm thanh cho người nghe.

Loa

Hệ thống âm thanh đạt tiêu chuẩn chắc chắn không thể thiếu được thiết bị loa. Loa có nhiệm vụ nhận tín hiệu cuối cùng, tác động màng loa rung tạo thành sóng âm truyền xa đến tai người nghe.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, quy mô nơi tổ chức mà người dùng quyết định lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp nhất. Đồng thời lựa chọn các thương hiệu sản phẩm âm thanh chất lượng để có bộ âm thanh đạt chuẩn.

Các hệ thống âm thanh phổ biến hiện nay

Hiện nay tùy vào mục đích và quy mô sử dụng sẽ có những hệ thống âm thanh khác nhau. Một số hệ thống âm thanh phổ biến trong đời sống hàng ngày như:

  • Hệ thống âm thanh dành cho phòng họp hội nghị
  • Hệ thống âm thanh dành cho hội trường sân khấu
  • Hệ thống âm thanh dành cho việc thông báo công cộng
  • Hệ thống âm thanh dành cho nhà xưởng
  • Hệ thống âm thanh dành cho nhà hàng, spa, quán cafe
  • Hệ thống âm thanh dành cho lớp học, trường học

Trong đó bạn đọc có thể tùy ý lựa chọn các thương hiệu âm thanh chất lượng khác nhau để đáp ứng nhu cầu. Thực tế trên thị trường có rất nhiều thương hiệu âm thanh nổi tiếng như TOA, Boss, JBL, Peavey, CAF, Martin, Nanomax…

Hệ thống âm thanh quán cafe
Hệ thống âm thanh quán cafe

Bài viết cho chúng ta biết hệ thống âm thanh gồm những thiết bị nào để đạt tiêu chuẩn. Hy vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn đọc có được sự lựa chọn hợp lý với nhu cầu của mình. Nếu quý khách còn bất kỳ vướng mắc nào hay có nhu cầu lắp đặt âm thanh hãy liên hệ ngay với Trường Thịnh để nhận được tư vấn.

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart