Giải mã hệ thống âm thanh PA

Hệ thống âm thanh thông báo PA là một hệ thống không thể thiếu trong bất kì tòa nhà, công trình nào hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và sinh hoạt của những người làm việc, sinh sống bên trong.

Tuy nhiên, đây là một hệ thống âm thanh tương đối phức tạp, cần sự tư vấn cũng như lắp đặt của đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn. Do vậy, nhà đầu tư thường cần có sự những hiểu biết nhất định hoặc sự tư vấn từ nhà thầu chuyên nghiệp.

Bạn là nhà thầu mới và cần tìm hiểu những lưu ý cơ bản  khi đầu tư PA cho các tòa nhà? Hãy cùng Trường Thịnh Audio tìm hiểu về hệ thống âm thanh PA để có cái nhìn sơ bộ để đưa ra sự lựa chọn lắp đặt chính xác và phù hợp nhất cho công trình của bạn trong bài viết này nhé!

Hệ thống âm thanh PA là gì?

PA là viết tắt của hệ thống âm thanh thông báo nói chung Public Address System. Theo thuật ngữ quốc tế, đây là hệ thống phục vụ âm thanh công cộng. Như vậy, toàn bộ những thiết bị âm thanh được lắp đặt tại các địa điểm đông người như nhà xưởng, văn phòng, trường học, chung cư, khu giải trí,… đều được đánh giá thuộc hệ thống âm thanh công cộng PA.

Có thể nói, ứng dụng thực tế của hệ thống âm thanh PA là vô cùng rộng. Âm thanh PA có vai trò cung cấp thông tin đến người nghe một cách chính xác nhất, ngoài ra còn có thể sử dụng phát nhạc nền mang đến không khí giải trí, học tập hay làm việc phù hợp.

Lưu ý về nhu cầu sử dụng

Trước khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông công cộng PA, cần xác định nhu cầu và môi trường sử dụng thiết bị. Đối với dàn âm thanh thông báo tòa nhà, cần xác định tổng diện tích tòa nhà, số tầng, số không gian,… để có thể tính toán, lựa chọn các thiết bị và vị trí lắp đặt phù hợp. 

Những thành phần tạo nên hệ thống âm thanh thông báo

Hệ thống âm thanh thông báo là một tổ hợp liên kết của các thiết bị âm thanh gồm: micro thông báo – tùy vào nhu cầu mà ta có thể sử dụng các loại micro đơn vùng hay đa vùng, hệ thống xử lý, khuếch đại phù hợp và quan trọng là hệ thống loa phát.

Micro thông báo

Micro được sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo thường được sử dụng là loại micro cổ ngỗng, hoặc micro cầm tay sử dụng kềm chân micro để bàn, nhưng được thiết kế đặc biệt để phù hợp hơn với mục đích sử dụng trong hệ thống. Micro được kết nối để có thể phát thanh trực tiếp hoăc thu âm vào thiết bị ghi âm.

Một số sản phẩm tiêu biểu: Micro để bàn với tiếng chuông EC-100M TOA, Micro thông báo PM-660 TOA,… 

Ngoài ra, trong thông hệ thống âm thanh thông báo đa vùng, Remote Microphone (gồm micro và nhiều phím điều khiển chọn vùng loa) thường sẽ được lựa chọn. Đây là loại micro có nhiều phím chức năng hỗ trợ cho người sử dụng dễ dàng lựa chọn phát thanh cho một vùng hoặc cùng lúc cho nhiều vùng.

Một số sản phẩm phẩm tiêu biểu: Micro chọn vùng Inter-M RM-05A, Micro đa vùng từ xa Inter-M RM-6800,…

Amply

Trong hệ thống âm thanh thông báo, amply có nhiệm vụ cung cấp công suất cho hệ thống loa. Lựa chọn amply phù hợp, hệ thống sẽ hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Nếu amply sở hữu công suất quá thấp, không thể kéo được loa thì hệ thống sẽ không hoạt động được. Ngược lại, nếu công suất amply quá cao thì thiết bị sẽ có nguy cơ cháy, hỏng.

Loa

Là thiết bị đầu cuối của hệ thống dùng để phát ra âm thanh thông báo. Sau tất cả quá trình tiếp nhận và giải mã tín hiệu, nội dung sẽ được truyền tải qua loa.

Loa thông báo cũng cần được cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với không gian, diện tích tòa nhà, để đảm bảo âm thanh luôn được to, rõ, chắc khỏe và bao phủ toàn bộ khu vực. 

Loa âm trần

Loa âm trần là mẫu loa có cấu tạo hình nón và sở hữu công suất nhỏ, cho chất lượng âm thanh nhẹ nhàng, sâu lắng. Loa được trang bị trên các trần thạch cao và thường được gắn tại vị trí sảnh hành lang để phát nhạc nền và thông báo. Loa lắp đặt gọn gàng, mang đến tính thẩm mỹ cao, rất được ưa chuộng trong lắp đặt dọc theo các hành lang tòa nhà.

Một số sản phẩm tiêu biểu: Loa âm trần Yamaha VXC2F, Loa âm trần Electro voice EVID PC8.2, Loa âm trần thương mại JBL CSS8004,… 

Loa phóng thanh (Loa nén)

Loa phóng thanh hay còn được gọi là loa nén thường được sử dụng để khuếch đại âm thanh của người nói dù đang ở khoảng cách xa và thường được lắp đặt tại các khu vực có tiếng ồn lớn như nhà để xe hoặc phía trước tòa nhà để thông báo trật tự an ninh.

Một số sản phẩm tiêu biểu: Loa phóng thanh PA430/430T, Loa phóng thanh PJ-100W TOA 10W,…

Loa treo tường

Loa treo tường là một trong những thiết bị quen thuộc thường được lắp đặt tại các tòa nhà ở trên tường hoặc góc tường ở khu vực rộng lớn như sảnh. Với ưu điểm giá thành phải chăng, thiết kế đẹp mắt và công suất âm thanh vừa phải, loa treo tường chính sự lựa chọn tuyệt vời dành cho hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà.

Một số sản phẩm tiêu biểu: Loa Yamaha VS serie, Yamaha VS4, Yamaha VS6, Loa 2 đường tiếng Electro voice EVID S8.2,…

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà với Trường Thịnh Audio

Trường Thịnh Audio là thương hiệu nổi bật và quen thuộc với người tiêu dùng tại hai đầu thành phố lớn Hà Nội & Hồ Chí Minh, là đơn vị tiên phong cung cấp “giải pháp âm thanh – ánh sáng” bằng dịch vụ chuyên nghiệp và đội ngũ nhân sự tay nghề cao, đào tạo bài bản. Với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm, Trường Thịnh đã thi công thành công hàng trăm hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu của chủ đầu tư.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

TRƯỜNG THỊNH AUDIO

Hotline: 028.3830.3571 – 0901302030

580 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, TP.HCM.

Tầng 21, 139 Cầu Giấy, P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Tp.Hà Nội.

Gmail: admin@truongthinhaudio.com

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart