Hướng dẫn thiết kế loa cho âm thanh trong phòng họp

Việc thiết kế loa cho âm thanh trong phòng họp như thế nào cho hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Bởi hệ thống loa âm thanh sẽ quyết định lớn đến sự thành công của sự kiện, hội nghị. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thiết kế hệ thống loa dưới đây để hệ thống âm thanh hoạt động hoàn hảo nhất.

Các thiết bị trong hệ thống âm thanh cho cuộc hội họp 
Các thiết bị trong hệ thống âm thanh cho cuộc hội họp

Cách chọn thiết bị loa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu loa dành cho phòng họp với giá thành và chất lượng khác nhau. Vì thế việc lựa chọn thiết kế loa cho âm thanh phù hợp, đạt chuẩn không phải dễ dàng. Bởi giữa vô số thương hiệu loa thì chất lượng và giá thành không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau.

Bên cạnh đó kiểu dáng loa đóng vai trò quan trọng giúp buổi hội thảo thành công. Bởi nếu lựa chọn thùng loa mẫu mã xấu sẽ khiến hội nghị thiếu chuyên nghiệp trong mắt đối tác hay nhân viên. 

Thiết kế dàn loa có mẫu mã đẹp giúp làm tôn thêm nét sang trọng cho phòng họp. Ngoài ra cần có sự tương thích với các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh.

Cách bố trí vị trí đặt loa

Cách bố trí thiết bị loa ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh phòng họp. Đối với loại phòng họp tiêu chuẩn có diện tích > 18m2 thì các loa cách nhau 3m, cách người ngồi 3,5m và cách tường 0.8m. Trường hợp phòng họp có trần nhà cao quá 3m các chuyên gia khuyến khích bạn nên dùng loại loa tháp khi thiết kế loa cho âm thanh phòng họp.

Lưu ý bạn nên dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách giữa các loa phù hợp hay chưa. Cụ thể nếu vị trí hai loa tạo thành tam giác đều là phù hợp.

Tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh cho từng loại phòng họp
Tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh cho từng loại phòng họp

Xem xét về diện tích phòng

Bên cạnh việc bố trí, thiết kế loa cho âm thanh hợp lý thì bạn cần kiểm tra diện tích phòng. Lưu ý không sử dụng loa có tần số quá thấp đối với những phòng có diện tích rộng lớn. Ngược lại không sử dụng loa có tần số cao đối với những phòng họp có diện tích bé. 

Thông thường, để có thể nghe rõ loa tần số 20Hz thì phòng họp cần có đường chéo tối thiểu là 8,53m. Đây là yếu tố quan trọng bạn cần chú ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng họp.

Xử lý tạp âm trước khi hội nghị diễn ra

Tạp âm khiến hệ thống âm thanh không chuẩn xác, gây những tiếng ồn khó chịu. Nguyên nhân của hiện tượng tạp âm là do cách bố trí các thiết bị và vật liệu không phù hợp trong phòng họp. 

Trường hợp trong phòng họp sử dụng vải để cách âm, âm thanh trong phòng họp sẽ mượt mà hơn bởi khi âm thanh phản hồi sẽ bị vải hấp thụ. Đây là một trong những bí quyết để loa có thể phát âm thanh chuẩn xác hơn. 

Vì thế, hãy hạn chế treo nhiều tranh ảnh, vật liệu cứng để âm thanh phòng họp trong trẻo hơn. Bạn có thể sử dụng rèm cửa bằng vải mềm để trang trí nhằm mang lại âm thanh trung thực và chính xác.

Với những cách thiết kế loa cho phòng họp nêu trên sẽ mang đến chất lượng âm thanh đạt chuẩn. Điều này góp phần tạo nên sự thành công cho hội nghị, cuộc họp.

Hệ thống âm thanh cho hội nghị cần thiết
Hệ thống âm thanh cho hội nghị cần thiết

Bài viết đã hướng dẫn cho bạn cách thiết kế loa cho âm thanh trong phòng họp hiệu quả nhất. Mỗi diện tích phòng họp, mục đích sử dụng khác nhau sẽ cần những thiết bị loa tương ứng. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ cách thiết kế để đảm bảo phát huy công suất tốt nhất của loa. Liên hệ ngay với Trường Thịnh để được hỗ trợ nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Hoặc bạn hãy để lại thông tin dưới bài viết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay.

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart