Kiến thức âm thanh: lịch sử ra đời của loa

Loa là thiết bị không bao giờ có thể thiếu trong một sự kiện. Những đã bao giờ bạn thắc mắc về lịch sử ra đời của loa? Ai là người đã phát minh ra kiến thức âm thanh chúng?…

1. Sự tồn tại của loa trong lịch sử ngành âm thanh – Kiến thức âm thanh

Để có được những chiếc loa hiện đại với thiết kế đẹp mắt cùng chất lượng về kiến thức âm thanh hàng đầu như hiện nay, thì chúng cũng đã phải trải qua một thời gian dài hình thành, phát triển và liên tục cải tiến mỗi ngày. 

Sự tồn tại của loa trong lịch sử ngành âm thanh - Kiến thức âm thanh

Trải dài hằng trăm năm, lĩnh vực tái tạo kiến thức âm thanh của thế giới đã có sự nhảy vọt trong phát triển công nghệ. Từ analog sang digital, từ đèn điện tử chuyển qua transistor rồi đổi tới mạch tích hợp. Tuy nhiên chỉ có một thứ trong dàn âm thanh hầu như ít có sự thay đổi trong nguyên lý hoạt động đó là bộ loa. Đây cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh của hệ thống.. 

2. Quá trình hình thành và cải tiến những chiếc loa – Kiến thức âm thanh

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những cột mốc thời gian quan trọng trong việc chế tạo và phát triển kiến thức âm thanh loa của nhân loại. 

Sự ra đời của những chiếc loa đầu tiên – Kiến thức âm thanh

Năm 1874: E.W. Siemens – nhà nghiên cứu người Đức đã tiến hành thí nghiệm khi cho ống dây đồng có dòng điện chạy qua trong từ trường của nam châm vĩnh cửu. Sau 3 năm hoàn thiện, ông đăng ký bằng sáng chế độc quyền và tạo ra chiếc loa đầu tiên trên thế giới với thiết kế hình côn hơi loe.

Năm 1901: Sau 30 năm, một người Anh tên là John Stroh đã tiếp tục hoàn thiện phần màng loa giấy. Ông đã gắn thêm phần gân có rãnh hay ta còn gọi là gân loa. Nhờ vậy, màng loa được giữ chắc chắn, thuận tiện cho việc di chuyển. 

Năm 1908: Anton Pollak cải tiến kết cấu nam châm của loa và thêm 1 vành giấy xếp để đỡ phía dưới côn loa (hay còn gọi là nhện loa). Nhờ nhện loa và gân loa mà màng loa được nâng đỡ và tạo được âm thanh tốt hơn. 

Sự ra đời của những chiếc loa đầu tiên - Kiến thức âm thanh

Năm 1911: Edwin Pridham và Peter Jensen đã đồng sáng tạo nên chiếc loa điện đầu tiên trên thế giới. Thay vì sử dụng nam châm vĩnh cửu, chiếc loa sử dụng nam châm điện để tạo từ trường. Sau này rất nhiều hãng loa tại Mỹ đã áp dụng nguyên lý này vào trong sản xuất.

Liên tục cải tiến và phát triển – Kiến thức âm thanh

Năm 1926: Hệ thống tái tạo âm thanh đã có một bước tiến mới khi 2 kỹ sư của hãng Western Electric đã chế tạo thành công loa nén WE 555-W với đường kính phần loa là 1 inch. Chiếc WE 555-W được nối với chiếc kèn WE 16A ( kích thước miệng kèn khoảng 3m2) tạo nên một chiếc kèn hoàn chỉnh có độ nhạy cao 150dB. Lúc bấy giờ, chiếc loa đã tạo nên một cuộc cách mạng âm thanh thực sự khi mang đến âm nhạc hoành tráng, chinh phục hoàn toàn người nghe. 

Loa cổ Western Electric

Năm 1930: Thùng loa bass-reflex (hay còn gọi là thùng loa lỗ thông hơi) được ông A.L. Thuras sáng chế. Thùng loa reflex giúp nâng cao hiệu suất khi loa phát ra âm trầm.

Thùng loa bass-reflex

Năm 1931: Với việc phát triển loại loa 2 đường tiếng, Bell Labs được ghi nhận là hãng loa đầu tiên trên thế giới sở hữu sáng chế này. Loa 2 đường tiếng (two way) gồm một kèn nhỏ đảm nhiệm tần số cao, còn dải tần số thấp sẽ sử dụng loa trầm 30cm. Song song đó, Western Electric cũng đưa ra thị trường một mẫu loa tương tự.

Không ngừng hoàn thiện – Kiến thức âm thanh

Năm 1945: Altec Lansing sản xuất mẫu A5 và A7, gồm một loa tép và một loa bass cùng kết cấu kèn để tăng độ nhạy. Đây dòng loa được sử dụng phục vụ kiến thức âm thanh trong các nhà hát Mỹ lúc bấy giờ.

Năm 1957: Thương hiệu Quad của Anh đã tung ra loa mành tĩnh điện (ESL), đây được xem là model đầu tiên trên thế giới. Hai sản phẩm Quad ESL 57 và ESL 63 đều được nhiều người yêu thích âm thanh tìm kiếm. 

Từ một vài tên tuổi trên thế giới, nay “làng loa” đã có vô số gương mặt sáng giá mới cùng kiểu dáng, chất lượng được nâng tầm. Tuy nhiên về nguyên lý hoạt động cơ bản của loa thì gần như không có sự thay đổi quá nhiều. Tất cả đều bắt nguồn từ những phát minh của những nhà khoa học lỗi lạc với giấc mơ mang công nghệ đến phục vụ công chúng yêu nhạc. 

Trường Thịnh Audio hân hạnh là nhà phân phối độc quyền nhập khẩu chính hãng của các sản phẩm loa uy tín trên thế giới như Yamaha, Electro Voice, JBL… Với bề dày kinh nghiệm, Trường Thịnh Audio tự tin là sự lựa chọn lý tưởng cho trong việc tìm kiếm một nhà thầu thích hợp trong việc tư vấn, cung cấp và lắp đặt các hệ thống âm thanh cho sân khấu, hội trường…

Không ngừng hoàn thiện - Kiến thức âm thanh

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart