Micro hát Karoke bị hú – Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi đang phiêu trong những giai điệu, chắc chắn bạn đã từng gặp tình trạng micro bị hú gây phiền toái mà không rõ nguyên nhân.

Quá trình sử dụng loa và micro sẽ trở nên mượt mà hơn nếu bạn tìm ra được nguyên nhân micro bị hú và có biện pháp khắc phục đúng cách.

Tình trạng micro bị hú duy trì quá lâu sẽ dẫn tới trải nghiệm chất lượng âm thanh bị giảm sút. Hoặc tệ hơn là gây ra nhiều tình trạng cháy nổhỏng loa.

1. Tại sao micro bị hú khi hát Karaoke? Nguyên nhân là do đâu?

Micro hát karaoke bị hú là do âm thanh phát ra từ loa bị micro thu âm lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân từ đó tạo nên những âm thanh hú, rè, rít. Và để dẫn đến nguyên nhân trên lại có nhiều lý do khác nhau.

Hãy cùng lý giải những nguyên nhân micro bị hú:

Vị trí micro bị hướng sai

Nếu gia đình bạn sở hữu một bộ dàn karaoke chuyên để phục vụ cho nhu cầu giải trí của các thành viên, thì có lẽ bạn đã quá quen với việc micro xuất hiện tiếng hú khi hướng đầu micro đối diện và gần vị trí đặt loa. Khi người nói hoặc hát, micro thu âm và phát ra loa, vô tình âm thanh phát ra từ loa lại được micro thu âm lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân dẫn đến tình trạng micro bị hú, rè rít.

Vị trí micro bị hướng sai

Tần số cộng hưởng liên quan đến không gian phòng

Hiện nay các gia đình thường thiết kế nhà có khả năng dội tiếng vang khá rõ rệt. Vì thế kiểu thiết kế và diện tích phòng có khả năng dội âm thanh khi loa phát ra. Khi chúng ta đang sử dụng micro, thiết bị sẽ thu được nhiều tạp âm dẫn đến hiện tượng tiếng hú gây khó chịu.

Lỗ thoát hơi micro bị kín cũng là một nguyên nhân

Khi tình trạng micro bị hú diễn ra, lý do có thể đến từ lỗ thoát hơi đang bị bịt kín, nên xuất hiện âm thanh cộng hưởng diễn ra bên trong thân micro.

Thao tác cầm micro khi phát biểu hoặc khi hát

Đôi khi vô tình người dùng che ăng ten của các loại micro không dây hoặc đặt micro quá sát miệng khi hát cũng khiến chất âm bị ảnh hưởng ít nhiều bởi tiếng hú.

Thao tác sai khi cầm micro khi phát biểu hoặc khi hát

 

Amply thiếu công suất

Amply nói riêng và các thiết bị khuếch đại nói chung, nếu thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ mạnh mẽ và cũng phát sinh ra tiếng hú.

Thao tác hiệu chỉnh amply chưa chuẩn xác

Đây là khâu quan trọng để mang tới chất lượng âm thanh phát ra từ micro đạt chuẩn. Khi hiệu chỉnh amply không đúng cách, dẫn tới những tần số bị dư thừa thì tần số đó dễ bị lặp lại, dẫn tới hiện tượng micro bị hú.

2. Chống hú microcách chỉnh mic không hú

Người dùng hoàn toàn có thể xử lý micro hát karaoke bị hú ngay tại nhà trước khi tìm đến các đơn vị kỹ thuật.

Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục riêng, Trường Thịnh sẽ làm rõ hơn qua bảng dưới đây:

Nguyên nhân Cách khắc phục
Vị trí micro bị hướng sai Bạn nên đứng cách vị trí loa 1 khoảng khi đang sử dụng micro. Bên cạnh đó hãy quan sát xem cách bày trí và thiết kế đặt loa đã thực sự hợp lý hay chưa
Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn Hãy kiểm tra phía lỗ thoát hơi micro, hoặc bạn có thể đem ra tiệm để nhờ thợ sửa kiểm tra thiết bị.

Những loại micro có bọc 1 lớp dây kim loại bên ngoài sẽ giúp bảo vệ tín hiệu truyền từ micro vào amply tốt hơn

Thao tác cầm micro khi phát biểu hoặc khi hát Luôn chú ý đến cách cầm mic và khoảng cách đặt micro tới miệng.
Amply thiếu công suất – Nếu amply thiếu công suất người dùng nên lưu ý đến các thông số kỹ thuật của loa và power amplifier.

Ngoài ra, thiết bị hỗ trợ để khuếch đại tín hiệu âm thanh như bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số,… cũng hỗ trợ ngăn chặn tối đa tình trạng micro bị hú

Thao tác hiệu chỉnh amply chưa chuẩn xác – Nghiên cứu điều chỉnh các thông số amply cho phù hợp

– Ưu tiên chọn mua các loại amply có hỗ trợ loại bỏ tiếng hú

Qua bài viết, Trường Thịnh đã cung cấp nội dung liên quan đến nguyên nhân tại sao micro bị hú và cách khắc phục đơn giản cho từng trường hợp.

Bạn có thể liên hệ tới Hotline nếu vẫn chưa xử lý được hiện tượng micro hát karaoke bị hú, chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ giải đáp và tư vấn cho bạn!

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart