Nâng cấp hệ thống âm thanh cho sân vận động

Sân vận động là nơi tổ chức các sự kiện thi đấu thể thao, âm nhạc hay diễn tập. Chính vì thế, hệ thống âm thanh trong sân vận động đóng vai trò vô cùng quan trọng ở những sự kiện này. 

Hiện nay, các sân vận động, nhà thi đấu thể thao đang trở thành cơ sở đa năng, không chỉ được sử dụng để tổ chức các nội dung thi đấu thể thao, luyện tập cho vận động viên mà còn là nơi diễn ra các sự kiện lớn như ca nhạc, diễn tập hay hội thao. 

Vì vậy hệ thống âm thanh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những hoạt động này. 

Do không gian mở của sân vận động nên hệ thống âm thanh dùng cho nó cũng có yêu cầu phức tạp và đặc biệt. Do đó, việc có thể chọn lựa thiết bị phù hợp với hệ thống âm thanh rất quan trọng, quyết định đến hiệu suất hoạt động của buổi biểu diễn cũng như trải nghiệm trực tiếp của khán giả.

Hệ thống âm thanh tại sân vận động là gì?

Hệ thống âm thanh tại sân vận động là tập hợp các thiết bị âm thanh như loa, Mixer, amply, các bộ xử lý chuyên dụng, micro chuyên dụng nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau như truyền tải nội dung bình luận, phát nhạc giữa giờ, phát thông báo cho toàn bộ sân vận động hoặc cho từng khu vực riêng lẻ, hay trong một vài sự kiện có thể kết hợp với hệ thống âm thanh khác để tạo thành âm thanh biểu diễn hoàn chỉnh cho sân vận động.

Hệ thống âm thanh tại các sân vận động thường phức tạp do cần sử dụng cho các khu vực mở, trống rộng lớn, có nhiều tiếng ồn và cần kết hợp nhiều hệ thống lại với nhau. Bao gồm cả hệ thống âm thanh với các mẫu loa mạnh mẽ chuyên dùng cho sân vận động và hệ thống âm thanh thông báo công cộng.

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng tại các sân vận động là hệ thống phát đi từ trung bộ điều khiển của trung tâm thông qua các dây dẫn truyền đến từng vùng. Hệ thống dễ dàng tùy chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu ngân sách cũng như diện tích của từng sân vận động khác nhau.

Hệ thống âm thanh trên sân được khuếch đại bằng âm thanh điện tử với phần loa  phù hợp cho cả âm nhạc và giọng nói. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng kết hợp cùng hệ thống âm thanh thông báo cho sân vận động với mục đích củng cố lại nguồn âm thanh chẳng hạn phân phối âm thanh trong suốt thời gian tại một địa điểm hoặc để người phụ trách đọc thông báo đến khán đài.

Hệ thống âm thanh thông báo được sử dụng các khu vực lớn nhỏ khác nhau nhằm thông báo được đầy đủ thông tin đến với mọi người. Hệ thống âm thanh thông báo còn được cài đặt có micro trong phòng ở nhiều khu vực cho phép người tham dự, vận động viên phản hồi với thông báo.

Mô tả hệ thống âm thanh tại sân vận động

Thường gồm 2 hệ thống chính là âm thanh thông báo và âm thanh thanh phục vụ cho các sự kiện.

Hệ thống âm thanh trên sân có nhiều nét tương đồng với các hệ thống âm thanh khác dùng cho sân khấu hay hội trường, với các thiết như Mixer, Loa, Amply, Bộ xử lý … Tuy nhiên, loa dùng cho sân vận động cần sử dụng các mẫu loa chuyên dụng mới đảm bảo được mức âm thanh cần thiết, đồng thời tùy theo yêu cầu mà hệ thống có thể cần phải kết hợp với hệ thống thông báo để kết hợp phát đi các thông tin quan trọng khi cần thiết.

Với âm thanh thông báo, các khu vực trong sân vận động sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm lại là một địa chỉ riêng biệt. Bất cứ vị trí nào của sân vận động người dùng sử dụng hệ thống âm thanh để thông báo cho toàn khu vực khi cần thiết.

Trong điều kiện hệ thống không dùng phát thông báo thì có thể dùng phát nhạc giải trí cho sân vận động. Khi có tín hiệu khẩn cấp hệ thống cài đặt sẽ phát ra tin báo động khẩn cấp, hướng dẫn khán giả tại sân thoát hiểm tuân theo những quy định an toàn đã được ban hành. 

Hệ thống âm thanh thông báo cho sân vận động sẽ bao gồm các thiết bị như Amply, bộ phân vùng nhằm chỉnh từng vùng để thông báo ở các khu vực khác nhau, micro dùng thông báo, loa âm trần được lắp dọc hành lang, khu vực văn phòng, loa nén  được lắp đặt tại các khu vực có tiếng ồn cao như bãi gửi xe…

Yêu cầu đặt ra khi nâng cấp hệ thống âm thanh cho sân vận động

Để có thể thiết kế một hệ thống âm thanh đạt đủ tiêu chuẩn ngoài trang bị các thiết bị âm thanh chất lượng đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Yamaha, Bosch…  thì bạn cũng nên lưu ý đến điều kiện khí quyển do âm thanh sân vận động sẽ bị ảnh hưởng bởi gió, nhiệt độ cũng như các yếu tố khác. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa sóng âm thanh phải truyền giữa máy thu và nguồn càng lớn thì dao động của âm thanh càng nhiều.

Bên cạnh đó, môi trường âm thanh ở sân vận động sẽ thay đổi tùy thuộc việc sân vận động kín hay mở. Ngoài ra, hệ thống mái vòm trong sân vận động cũng cần xem xét để âm thanh được phân phối đồng đều. Giảm thiểu tiếng ồn thoát ra khu dân cư cũng là điều chúng ta nên quan tâm khi lắp đặt hệ thống âm thanh.

Hy vọng qua những chia sẻ của Trường Thịnh bạn sẽ chọn cho mình được hệ thống âm thanh phù hợp nhất cho sân vận động. 

Xem ngay: Micro đơn hướng và Micro đa hướng có điểm gì khác nhau

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart