Kiến thức âm thanh: micro đơn hướng và micro đa hướng

Bạn đã từng nghe qua micro đa hướng và micro đơn hướng nhưng chưa hiểu kĩ hai loại này thế nào. Hãy cùng Trường Thịnh tìm hiểu rõ hơn về ưu điểm và ứng dụng của các micro trong bài viết này nhé!

1. Micro đơn hướng

Micro đơn hướng hay Cardioid là loại micro được sản xuất và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, bao gồm một số dạng như micro không dây, micro cổ ngỗng hay micro có dây. Đối với micro đơn hướng thì khoảng thu và độ nhạy của chiếc micro chỉ nằm ở trục phía trước và xung quanh micro, nó thường ít nhạy hơn với các điểm nằm phía sau. 

Micro đơn hướng có ưu điểm nổi bật là giúp bạn chủ động ghi lại âm thanh ở những nơi bạn muốn, và hạn chế được những âm thanh từ các hướng khác. Tuy nhiên nhược điểm của micro đơn hướng là việc nhạy đối với âm có tần số cao bị giảm dần khi nguồn âm thanh di chuyển xa micro.

Bên cạnh đó, micro đơn hướng cũng rất dễ phát ra tiếng hú và người dùng phải chỉnh lại equalizer khi sử dụng ở các khu vực khác nhau.

2. Micro đa hướng

Micro đa hướng hay còn có tên gọi khác là omnidirectional microphone. Đúng như tên gọi, micro có thể tiếp nhận được âm thanh từ các hướng khác nhau. Thiết bị này được sử dụng ở những không gian lớn, có nhiều người như sân khấu, phòng hội nghị..

Micro đa hướng có thể thu và ghi âm giọng nói cho dù người phát biểu đứng trước hoặc đứng sau micro. Thậm chí, nếu người phát biểu có di chuyển xung quanh khu vực đứng thì micro vẫn thu được âm thanh rõ ràng.

Mặc dù vẫn có thể thu được âm thanh 360 độ nhưng thực tế hướng thu âm tốt nhất vẫn là ở phía trước micro, các hướng còn lại tần số thu âm sẽ giảm đi nhiều so với hướng trực tiếp.

Ưu điểm của micro đa hướng là giúp thu nhận âm thanh rõ rệt từ mọi hướng. Giảm tạp âm xung quanh chẳng hạn như tiếng máy lạnh, tiếng quạt… giúp người nghe không bị xao nhãng, mất tập trung.

Hiện nay, các micro đa hướng đều được trang bị công nghệ chống ồn và lọc tạp âm, loại bỏ mọi tiếng ồn nền một cách hiệu quả vượt trội, cho chất lượng âm thanh sắc nét và rõ ràng. Đồng thời, hạn chế phát ra tiếng hú như các loại micro định hướng.

Bên cạnh đó, người sử dụng không cần điều chỉnh equalizer khi dùng ở các không gian khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm của micro đa hướng là nó có thể thu được những âm thanh khác khi chúng vô tình xuất hiện.

3. Nên sử dụng micro đơn hướng hay micro đa hướng

Khi nào sử dụng micro đơn hướng

Micro đơn hướng là lựa chọn hàng đầu đối với ca sĩ thu âm hoặc được sử dụng trong các phòng karaoke. Ngoài ra, micro đơn hướng còn được đặt trong các dàn nhạc để thu âm một nhạc cụ nhất định hoặc sử dụng biểu diễn trên sân khấu.

Khi âm thanh môi trường xung quanh quá như tiếng nhạc cụ, tiếng vỗ tay, hò reo cổ vũ của khán giả… quá lớn hò reo của khán giả quá lớn. Chính vì vậy, các micro đơn hướng là sự lựa chọn hoàn hảo để thu được giọng hát của bạn mà bỏ qua các tạp âm xung quanh.

Bên cạnh đó, micro đơn hướng cũng rất thích hợp để sử dụng cho các đại biểu, diễn giả ở các sự kiện trong phòng họp, phòng hội nghị.

Khi nào sử dụng micro đa hướng

Mặc dù thời gian gần đây, micro đa hướng ít phổ biến hơn micro đơn hướng. Tuy nhiên loại micro này vẫn được sử dụng ở các trường hợp đặc biệt như ghi lại toàn bộ âm thanh trong các cuộc hội thảo khi mọi người tham gia không có mic riêng chỉ sử dụng chung một micro đa hướng. 

Ngoài ra, nó còn được dùng ghi âm nguồn âm thanh rộng như dàn nhạc hợp xướng hoặc các âm thanh thiên nhiên như tiếng thác nước, tiếng sóng biển….

Trên đây là thông tin về micro đơn hướng và micro đa hướng mà Trường Thịnh Audio muốn gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về hai loại micro này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. 

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart