Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX

Chính nhờ những tính năng ưu Việt như chống hú rít, xử lý âm gọn gàng mà thiết bị DBX đang dần thay thế ampli trong hệ thống karaoke hay dàn âm thanh hiện nay. 

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh nổi tiếng. Các bộ chia tần số/crossover, bộ EQ, bộ nén/compressor và các thiết bị xử lý kỹ thuật số cao cấp của DBX luôn được giới chuyên nghiệp tin dùng và có mặt trong mọi hệ thống âm thanh chuyên nghiệp cao cấp hiện nay.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX
Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX

Thiết bị DBX là gì ?

DBX là một thiết bị điện tử mà khi ta cấp cho nó một tín hiệu đầu vào duy nhất, nó sẽ tạo ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra bao gồm các dải phân cách tần số cao, trung và thấp (High, Mid, Low). Các dải tần số khác nhau cấp cho các loa khác nhau. 

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX là thiết bị xử lý tín hiệu tự động, nó sẽ cắt tần số điện tử, phân chia tín hiệu âm thanh thấp và cao vào băng tần riêng biệt cho các hãng loa nổi tiếng sao cho tối ưu nhất. BDX sẽ mang lại khả năng xử lý tín hiệu chuyên nghiệp hơn cho dàn âm thanh của bạn.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX là thiết bị xử lý tín hiệu tự động
Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX là thiết bị xử lý tín hiệu tự động

Thông thường để đơn giản hóa các thiết bị trong dàn âm thanh, các bộ xử lý tín hiệu thường sẽ được “tối thiểu hóa” nhằm tiết kiệm tối đa chi phí cho bộ dàn. Giúp cho những người chưa biết nhiều về kỹ thuật âm thanh cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh, sử dụng hiệu quả. 

Ngoài ra, bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX còn đóng vai trò chia tín hiệu âm thanh thấp cao vào băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho tối ưu nhất. Cũng chính vì lý do đó mà BDX thường ít được sử dụng phổ biến trong dàn âm thanh, khiến nhiều người còn lạ lẫm với thiết bị này. 

DBX còn đóng vai trò chia tín hiệu âm thanh thấp cao vào băng tần riêng biệt
DBX còn đóng vai trò chia tín hiệu âm thanh thấp cao vào băng tần riêng biệt

Ứng dụng của thiết bị DBX

Dàn loa Viet Nam luôn đánh trải dài đủ các tần số từ thấp đến cao (Từ 40Hz à 20KHz: gọi là phổ âm thanh hay dải tần). Hầu hết các loa, kể cả loa Full không có khả năng bao phủ toàn bộ phổ âm thanh từ tần số thấp đến tần số cao. 

Vậy nên hệ thống âm thanh lớn luôn sử dụng kết hợp nhiều loa, nhóm loa, mỗi nhóm loa đánh một băng tần số khác nhau và DBX đóng vai trò chia tín hiệu âm thanh thấp cao vào băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho tối ưu nhất. 

DBX thường được đặt sau khi xử lý tín hiệu xong, tức là sau Mixer và trước bộ khuếch đại âm thanh, tức là trước đưa tín hiệu xuống amply. Thiết bị DBX được ứng dụng trong cả 2 công nghệ âm thanh hiện tại là analog và kỹ thuật số. 

Thiết bị DBX được ứng dụng trong cả 2 công nghệ âm thanh hiện tại là analog và kỹ thuật số.
Thiết bị DBX được ứng dụng trong cả 2 công nghệ âm thanh hiện tại là analog và kỹ thuật số.

Đặc biệt, bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX kỹ thuật số thường bao gồm một số xử lý tín hiệu bổ sung: limiting, EQ, delay,… DBX còn cho phép xử lý từng nhóm băng tần riêng biệt trước khi được ra amply, tăng cường thêm 1 hay nhiều nhóm băng tần nào đó – thường là âm trầm của loa bass, giảm tiếng ồn như Dolby A…

DBX được ứng dụng trong tất cả các dàn âm thanh, từ gia đình đến sân khấu với nhiều hình dạng, bởi nó rất cần thiết. Bạn có thể tìm thấy crossover dạng nhỏ gọn trong các loa dạng 2 way trở lên, kể cả loa karaoke gia đình.

Có nên sử dụng DBX trong gia đình hay không ?

Khả năng cải thiện chất lượng karaoke của DBX là cực kỳ tốt. Tuy nhiên điều này không hề dễ dàng thực hiện và cài đặt. Không những thế, việc sử dụng vang số đôi khi còn gây nên sự khó khăn trong quá trình sử dụng tại 1 số trường hợp.

Trong điều kiện thực tế, mach loc loa thung DBX yêu cầu phòng hát karaoke gia đình sử dụng từ 2 đôi loa hay trở lên, không gian lớn, trên 20m2 và thường áp dụng cho cấu hình karaoke cao cấp với những đôi loa công suất lớn.

Khả năng cải thiện chất lượng karaoke của DBX là cực kỳ tốt
Khả năng cải thiện chất lượng karaoke của DBX là cực kỳ tốt

Như vậy với mức đầu tư tối thiểu từ 70 triệu trở lên, việc sử dụng DBX thay thế cho amply karaoke lúc này là hoàn toàn hợp lý. Không những cải thiện mà còn tối ưu hóa hệ thống âm thanh đạt được chất lượng cao nhất. Với việc chống hú rít, chỉ riêng chức năng này đã thể hiện sự vượt bậc đối với amply karaoke truyền thống.

Tuy nhiên, loa hay DBX là một thiết bị hiện đại, cần người có chuyên môn cao căn chỉnh thì âm thanh mới có được một trạng thái tốt nhất, và ngược lại.

Khác với amply karaoke thì bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX phù hợp hơn đối với những bộ dàn karaoke cao cấp; hay karaoke kinh doanh chuyên nghiệp; nơi mà yêu cầu chất lượng âm thanh phải thật chi tiết và chất lượng.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX phù hợp hơn đối với những bộ dàn âm thanh cao cấp

DBX phù hợp cho những hệ thống âm thanh hiện đại

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX là thiết bị có nhiệm vụ tinh chỉnh và xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào của dàn âm thanh với những hiệu ứng Echo, reverb, nhạc nền,… Một số sản phẩm hiện đại còn có thể điều chỉnh được giọng hát đem đến trải nghiệm karaoke hay và chuyên nghiệp.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX là một trong những sản phẩm được người dùng ưa chuộng hiện nay, thiết bị điều chỉnh thủ công qua các nút điều chỉnh có sẵn trên mặt trước của thiết bị. Hãng mang đến cho người dùng sản phẩm âm thanh có giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng và cho hiệu quả cao.

Đó là những kiến thức cơ bản về thiết bị crossover – một trợ thủ đắc lực giúp bạn xử lý tín hiệu âm thanh mà dường như bạn đang bỏ quên. Nếu bạn có những thắc mắc nào về dòng sản phẩm bộ xử lý tín hiệu âm thanh DBX này, hãy liên hệ với Trường Thịnh Audio để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. 

Shopping Cart