XỬ LÝ LOA BỊ RÈ CHO ÂM THANH MƯỢT NHƯ LÚC MỚI MUA

XỬ LÝ LOA BỊ RÈ CHO ÂM THANH MƯỢT NHƯ LÚC MỚI MUA

Đôi khi trong quá trình trải nghiệm, các sự cố về loa thường khiến người dùng cảm thấy phiền toái vì một số lỗi cơ bản. Đặc biệt khi loa bị rè, bị sôi, ù, nếu không nắm rõ về kỹ thuật, chắc chắn chúng ta thường có xu hướng nghĩ ngay đến việc đem đi bảo hành hoặc sửa chữa.

Nhưng thực chất, đối với những vấn đề phổ biến thường gặp khi sử dụng loa, chỉ cần mất một chút thời gian cũng có thể giải quyết nhanh gọn những lỗi cơ bản.

Trong bài viết này, hãy cùng Trường Thịnh Audio tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục loa bị rè để có những trải nghiệm âm thanh tốt nhất nhé!

Nguyên nhân loa bị rè, ù hoặc sôi

Loa bị rè thường xuất phát từ nhiều yếu tố, cũng đồng thời là hiện tượng có thể gặp ở cả loa mới mua và loa đã sử dụng lâu năm. Vậy lỗi này thực chất thuộc về hãng hay do chính người dùng?

1.1. Tại sao loa bị rè?

Nếu bạn sử dụng loa đã lâu, sau một thời gian loa bắt đầu rè, ù, hay loa bị rè 1 bên, rè khi mở to là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu loa còn mới, bị gặp sự cố âm thanh ngay từ lúc mới mua về có lẽ cũng không phải là điều quá bất ngờ nếu người dùng sử dụng sai nguyên tắc và nguyên lý hoạt động của loa.

1.1.1. Nguyên nhân loa bị ù, rè? Do người dùng sử dụng loa với công suất quá mức

Hãy thử liên tưởng đơn giản, bạn dùng chiếc cân 100kg để cân một món hàng lên tới 150kg. Khi ấy sẽ dẫn tới trường hợp: Ở một vài lần đầu cân vẫn có thể cho ra kết quả chính xác như mong đợi. Nhưng ở những lần sau đó, khả năng cân chuẩn và chính xác sẽ thay đổi và mất dần vì nó đã làm việc quá với công suất mà nó có thể chịu đựng. Lâu ngày dẫn tới cân hỏng hóc và gặp nhiều vấn đề.

Tương tự đó, loa cũng có những nguyên tắc bắt buộc người sử dụng phải tuân thủ, vậy nên nhà sản xuất mới thường bán sản phẩm đi kèm hướng dẫn sử dụng. Tình trạng loa âm thanh bị rè xảy đến nhiều nhất khi người dùng phối ghép công suất loa và amply không đúng cách.

– Amply quá tải không đáp ứng được công suất cho loa: Thông thường amply với công suất gấp 1,5 lần so với công suất loa đã là một mức phù hợp lý tưởng. Nếu người dùng cố tình vặn hết cỡ volume trên Amply có thể gây tổn hại rất lớn cho loa, chưa kể đến việc loa bị rè. Amply có khả năng điều chỉnh âm thanh và chau chuốt chúng trước khi ra loa, nhưng nếu amply quá tải, đồng nghĩa với việc chúng sẽ không thể đảm nhiệm hết việc xử lý âm thanh dẫn tới méo loa.

– Sử dụng Amply công suất quá nhỏ so với loa: Không ngoại lệ, khi Amply có công suất quá nhỏ thì khi mở to, loa sẽ bị rè vì công suất không đủ. Lúc này bạn sẽ thấy dấu hiệu đầu tiên là âm thanh có hiện tượng vỡ, bể, không chắc tiếng âm thanh phát ra sẽ bị méo và lâu ngày dẫn tới tình trạng cháy loa.

Như vậy, hãy sử dụng Amply với công suất phù hợp, loa mới có thể hoạt động đúng như công năng và giữ được độ bền, cho ra chất lượng âm thanh tuyệt hảo nhất.

1.1.2. Người dùng tắt amply và loa chưa đúng cách lâu ngày khiến âm thanh bị rè

Vẫn là một lỗi liên quan đến amply, nhưng thường gặp ở những người mới và chưa quen sử dụng dàn âm thanh. Cũng giống như việc sử dụng máy tính, nhiều người có thói quen tắt thẳng nguồn điện khi dùng xong. Khi sử dụng xong dàn âm thanh cũng ngay lập tức tắt nguồn điện, thay vì giảm volume xuống dần rồi mới tiến hành tắt thì người dùng thẳng tay tắt công tắc amply một cách đột ngột.

Chỉ cần một vài lần hành động như thế có thể khiến loa cháy hỏng và vô cùng nguy hiểm. Hãy tập thói quen điều chỉnh nút tăng giảm âm lượng, bass, treble về mức 0 trước khi không sử dụng để khắc phục loa bị rè và tăng tuổi thọ cho loa.

1.1.3. Người dùng vô tình để micro có tiếng rít và hú dài

Khi tiếng hú phát ra đồng nghĩa với việc những màng loa đang dao động ở mức quá cao, khi ấy loa bị tổn hại nghiêm trọng. Để loa hú dài nhiều, loa càng dễ rơi vào tình trạng loa bị rè 1 bên hay loa bị rè khi mở to. Lâu ngày bộ máy trong loa nóng lên, dẫn đến chập cháy, hỏng hóc.  Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh ban đánh liên tiếp 0,5 giây/ lần.

Đặc biệt đối với những dàn loa hát karaoke có micro, nó đã quá quen thuộc khi những chiếc micro hú dài vì nhiều nguyên nhân. Khi ấy bạn đừng vội điều chỉnh các thông số không liên quan khác mà hãy điều chỉnh volume nhỏ lại và xử lý tiếng hú, sau đó mới sử dụng bình thường. Không nên để micro rít và hú quá dài. Đó cũng là lý do vì sao loa treble thường bị rè.

1.1.4. Loa lâu năm, đã hỏng nhưng vẫn tiếp tục sử dụng

Món đồ dùng đã lâu thì đồng nghĩa với việc nó cũng phải xuống cấp về chất lượng, bất kể giá thành có đắt đỏ thế nào. Trong trường hợp âm thanh bị rè, loa bị rè khi mở to hay thậm chí khi cắm điện, vô số những vấn đề khác đều là lúc nó đang đánh tiếng về sự giảm sút chất lượng khi sử dụng quá lâu. Vì vậy, hãy để ý những thay đổi nhỏ và tìm cách khắc phục trước khi tiếp tục sử dụng.

1.1.5. Nguyên nhân loa bị rè và bị ù vì một số lý do khác

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên thì có một số lý do về kỹ thuật và khách quan khác khiến loa gặp vấn đề về chất lượng âm thanh:

– Do loa bị thiếu mát hoặc bị hở mát (không có dây tiếp đất dân đến loa bị méo tiếng hoặc bị sôi)

– Nguồn điện cấp có những xung mạnh, do nối cùng với các động cơ hoặc gần các nhà máy….

– Dây loa, dây nằm gần thiết bị bức xạ sóng mạnh. Điều này thường gặp khi bạn để các thiết bị di động ở gần loa hay Micro

– Giắc cắm loa kém hoặc ổ cắm giắc kém, giắc tín hiệu tiếp xúc không tốt, không đúng quy chuẩn hay điện quá yếu…

– Chia Crossover không hợp lý: Crossover cho tần số mid, treble quá thấp hoặc Amply tải loa treble quá lớn

– Màng loa bị rách hay bị thủng cũng là nguyên nhân khiến loa bi rè

– Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect,EQ bị quá tải trước khi xuống Power

– Sử dụng không đúng Compressors/Limiters

Cách khắc phục loa bị rè hiệu quả tại nhà trước khi mang đi sửa chữa

Có những cách sửa loa bị rè nào hiệu quả? Những cách nào khắc phục loa bị rè một bên hay khi mở to, khi cắm điện?

Nếu tự tin và chú ý quan sát một chút thì trước khi mang loa đi bảo hành, chúng ta có thể tìm cách sửa loa bị rè nếu thấy loa có những dấu hiệu kể trên.

Một số cách làm loa hết rè mà Trường Thịnh Audio chia sẻ dưới đây bạn có thể tham khảo và áp dụng để xử lý vấn đề về loa:

– Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa, nếu không thấy sát là không có vấn đề gì, nếu sát thì bạn phải quấn lại loa.

– Kiểm tra xem loa có gặp tình trạng màng loa bị rách, giãn do ẩm, hay lệch tâm lõi côn loa không.

– Kiểm tra ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm trong quấn lại loa không.

– Màng loa với côn cũng có thể bị bong keo dán dẫn đến nguyên nhân loa bị rè, cũng có thể do bụi bận hoặc vật thể lạ, côn trùng rơi vào trong phần côn loa..

– Kiểm tra dây dẫn từ trạm dây loa vào mạng xem còn kết nối hay đã bị đứt rời.

– Kiểm tra các giắc nối vào loa xem có bị lỏng, rỉ sét do sử dụng lâu hay không.

– Ưu tiên lựa chọn công suất giữa loa và amply một cách phù hợp, tùy theo nhu cầu trải nghiệm âm thanh. Ở cách khắc phục loa bị rè này bạn có thể chú ý đến đèn báo tín hiệu âm thanh trên amply. Nếu thấy có vượt quá ngưỡng cho phép (clipped) thì hãy điều chỉnh lại để tránh tình trạng tín hiệu vượt ngưỡng.

– Không sử dụng thiết bị nữa thì hãy vặn nhỏ volume tín hiệu trên amply trước, sau đó tắt amply và các thiết bị khác rồi mới tắt nguồn điện để đảm bảo cho các thiết bị trong dàn âm thanh.

– Nếu đã áp dụng toàn bộ những phương án kể trên mà không khắc phục được sự cố loa bass, loa treble hay bất kỳ dòng loa nào bị rè, ù thì bạn có thể mang tới những đơn vị âm thanh ánh sáng, hoặc sửa chữa, bảo hành để kiểm tra.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về nguyên nhân dẫn đến loa bị rè, ù, sôi và cách chữa loa bị rè trong quá trình sử dụng. Hi vọng sẽ giúp người dùng có thêm kiến thức và có thể tự sửa chữa vấn đề âm thanh về loa ngay tại nhà. Mọi thông tin về các thiết bị âm thanh ánh sáng chính hãng chất lượng cao, quý khách vui lòng liên hệ tới Trường Thịnh Audio qua Hotline 0901302030 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

Sản phẩm Micro điện động ND76s Electro – voice

Hướng dẫn cách chỉnh equalizer cho trải nghiệm âm thanh chuẩn xác nhất

Tổng hợp các kiểu loa thường gặp trong một dàn âm thanh

Phân loại và vai trò của các loại loa treble thông dụng nhất hiện nay

Tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh và loa cho quán cafe

Chuyên Mục Giải Pháp

Bài viết mới

Shopping Cart